Thursday , May 30 2024
Trang chủ / Y Học / Bố mẹ bị béo phì gây ảnh hưởng tới kỹ năng xã hội của trẻ.

Bố mẹ bị béo phì gây ảnh hưởng tới kỹ năng xã hội của trẻ.

Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Mỹ thực hiện đã cho thấy rằng cân nặng của bố mẹ có thể ảnh hưởng tới kỹ năng xã hội của trẻ như chứng phát triển chậm hay kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng vận động. Những đứa trẻ có bố mẹ béo phì sẽ gặp khó khăn khi tương tác với người khác.

Bố mẹ béo phì ảnh hưởng tới sự phát triển kỹ năng xã hội của trẻ.

Những nhà nghiên cứu ở Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ em và phát triển con người của Mỹ (gọi tắt là NICHD) đã xem những số liệu thu thập từ hơn 500 người phụ nữ tại New York trong thời gian 4 tháng khi vừa sinh xong suốt thời gian từ năm 2008 đến 2010. Nhà nghiên cứu cho biết khi xem thông tin về các ông bố thì thất rằng cân nặng của người bố ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

beo-phi-1

Để đánh giá khác quan và chính xác về sự phát triển của trẻ em thì bố mẹ của trẻ sẽ thực hiện một loạt các hoạt động với con mình, tiếp đó sẽ hoàn thành bảng câu hỏi luôn.

 Từ những kết quả nghiên cứu nhận được họ nhận thất con cái của những bà mẹ béo phì dễ bị trượt kiểm tra về kỹ năng vận động tinh, đây là khả năng kiểm soát ccas cơ nhỏ như cơ trên ngón tay và bàn tay của trẻ. Bài kiểm tra nhằm phát triển các vấn đề tiềm năng có nguy cơ xảy ra chứ không phải phát triển các trường hợp khuyết tật bất thường.

Trẻ được kiểm tra kỹ năng từ lúc 4 tháng tuổi đến khi 3 tuổi, tổng cộng trẻ được kiểm tra 7 lần trong suốt quãng thời gian này. Khi đăng ký tham gia nghiên cứu thì các bà mẹ sẽ cung cấp cho nhà nghiên cứu về cân nặng trước-sau khi mang thai, cân năng của các công bố và thông tin sức khỏe của mình.

beo-phi-1

Khi so sánh con của những bà mẹ có số cân bình thường và con của các bà mẹ béo phì thì thấy con cái của mẹ béo phì có tới 70 % bị trượt bài kiểm tra về các chỉ số kỹ năng vận động tinh khi 3 tuổi. Nếu bố và béo phì thì nguy cơ trượt bài kiểm tra về kỹ năng tương tác xã hội là 75 % lúc trẻ 3 tuổi.

Đứa trẻ có cả bố và mẹ đều béo phì thì nguy cơ trượt bài kiểm tra về kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ khi 3 tuổi gấp tới 3 lần.

Hiện tại các nhà nghiên cứu chưa biết nguyên nhân vì sao bố mẹ béo phì lại ảnh hưởng tới kỹ năng xã hội của trẻ, nhất là nguy cơ chậm phát triển. Dựa vào nghiên cứu trên động vật thì họ phỏng đoán rằng béo phì khi mang thai ở mẹ có thể dẫn tới chứng sưng viêm và sự phát triển não ở thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *