Monday , April 29 2024
Trang chủ / Y Học / Cẩn trọng khi dùng thuốc bổ mắt cho con trong mùa tuyển sinh

Cẩn trọng khi dùng thuốc bổ mắt cho con trong mùa tuyển sinh

Để gấp rút chuẩn bị tinh thần và thể lực cho các em trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia và CĐ, ĐH, trung cấp y dược chuyên nghiệp năm 2016… nhiều cha mẹ đã không ngần ngại tìm kiếm các loại thuốc bổ, các đồ ăn bổ dưỡng cho con ăn.Tuy nhiên, những loại thuốc bổ nếu như lạm dụng quá có thể gây phản tác dụng. Dược sĩ khuyên cha mẹ nên cẩn trọng khi dùng thuốc bổ mắt cho con trong mùa tuyển sinh.

luu y khi dung thuoc bo mat cho con trong mua thi anh 2

Các loại thuốc bổ mắt có tác dụng đúng như lời đồn không?

Các quảng cáo về thuốc bổ mắt với những công dụng như: “bổ mắt với sụn vi cá mập thiên nhiên bổ sung các vitamin và chất vi lượng, ngăn ngừa và điều trị khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt, giảm thị lực”, “giúp sáng mắt, chống khô mắt, nhìn mờ, phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng tuổi già” … đã hấp dẫn nhiều cha mẹ, bỏ một số tiền không nhỏ để mua về bồi bổ cho con. Song, thực tế, các loại thuốc bổ này có đúng như lời quảng cáo hay không, hay chỉ là chiêu trò khiến các bậc phụ huynh “mù quáng” mua về cho con sử dụng với liều lượng quá nhiều để rồi các em lại phải chịu những tổn thương về mắt.

Theo thông tin từ bệnh viện Mắt TP.HCM, thời gian qua có nhiều phụ huynh đưa con đến khám điều trị đã thừa nhận trước đó học đã cho con uống nhiều loại thuốc bổ mắt để phòng bệnh cận thị. Các chuyên gia cho rằng các loại thuốc bổ mắt được bán trên thị trường hiện nay mặc dù có chứa vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B, lutein, zeaxanthin hay chondroitin (từ sụn vi cá mập)… có lợi cho mắt, song chúng lại không hoàn toàn có tác dụng ngăn ngừa bệnh cận thị hay làm mắt người đã bị cận thị sáng trở lại.

Ngoài ra, nhiều thí sinh, học sinh và phụ huynh cũng tin dùng một số loại thuốc bổ mắt dạng nhỏ. Đây là loại có tác dụng làm tăng độ nhầy, giúp thuốc giữ lâu trong mắt và các chất bổ dưỡng khác, thường được gọi là “nước mắt nhân tạo” và cũng được một số người gọi là thuốc bổ mắt. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi dùng loại thuốc bổ mắt dạng nhỏ này. Đã có rất nhiều trường hợp dùng bị phản ứng phụ như ngứa mắt, nóng rát, dị ứng gây đỏ mắt, viêm bờ mi, sung huyết kết mạc…

luu y khi dung thuoc bo mat cho con trong mua thi

Làm thế nào để có đôi mắt khoẻ mạnh trong mùa tuyển sinh

Dược sĩ khuyến cáo nếu mắt các em đang bình thường thì không cần phải dùng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào. Khi các em ngồi học tập với máy tính, sách vở quá nhiều khiến cho mắt mỏi mắt, khô thì phụ huynh nên cho các em sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) có công dụng làm sạch mắt, cung cấp nước cho mắt.

Ngoài ra, các em cần có chế độ học tập và nghỉ ngơi lành mạnh. Tránh để mắt làm việc quá lâu với màn hình máy tính hoặc sách vở. Khi cảm thấy mỏi mắt, hãy chớp mắt liên tục giống như tập thể dục cho mắt, sau mỗi 30 phút học, nên nhắm mắt hoặc nhìn sang hướng khác trong khoảng 3-5 phút để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Góc học tập của các em cần đủ ánh sáng, ngồi ghế tựa thẳng lưng, không nên đọc sách quá gần. Ngoài ra, bố mẹ có thể bổ dung vào chế độ ăn uống các em một số thực phẩm bổ mắt, giàu vitamin A trong giai đoạn này như gan, giá đỗ, cà rốt, hoa quả, và rau xanh. Nếu phát hiện bất cứ điều gì ở mắt thì phải đưa con đến cơ sở y tế, chứ không nên tự ý mua thuốc bổ về cho con dùng.