Monday , April 29 2024
Trang chủ / Y Học / Dược sỹ khuyến cáo không nên dùng đơn thuốc cũ

Dược sỹ khuyến cáo không nên dùng đơn thuốc cũ

Có rất nhiều người có suy nghĩ lưu lại các đơn thuốc trong lần khám bệnh đầu để dùng cho những trường hợp tái phát lần sau. Thế nhưng, bệnh không phải người nào cũng giống người nào, giai đoạn nào cũng giống giai đoạn nào. Do vậy, dược sỹ khuyến cáo không nên dùng đơn thuốc cũ. Tại sao vậy?

khong nen dung don thuoc cu

Chữa bệnh cấp chưa khỏi

Thông thường, bác sỹ chỉ kê đơn thuốc dùng tối đa 10 ngày. Nếu bệnh không chuyển biến do các nguyên nhân sau:

– Không đáp ứng thuốc: một số loại bệnh như nhiễm khuẩn đường hô hấp dùng thuốc nhiều lần không khỏi do vi khuẩn kháng lại. Do vậy, nếu như người bệnh dùng đơn thuốc cũ chắc chắn sẽ không có hiệu quả, thậm chí bệnh có thể nặng hơn. Dược sỹ khuyên bạn nên đến gặp bác sỹ để được khám lại và cấp thuốc phù hợp.

– Chẩn đoán chưa hoàn toàn đúng bệnh: Khi người bệnh cung cấp thông tin biểu hiện bệnh cho bác sỹ, có thể không nhớ rõ các chi tiết khiến cho việc bác sỹ chẩn đoán chưa chính xác bệnh cần trị. Đương nhiên việc kê đơn thuốc chỉ có tác dụng giảm đau chứ không dứt hẳn bệnh. Trường hợp này người bệnh cũng không được dùng đơn thuốc cũ mà đến gặp bác sỹ để có những tư vấn phù hợp, tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Những bệnh mãn tính, điều trị tại bác sỹ giỏi

Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc cho người bệnh mạn tính đủ dùng trong tháng hoặc hơn, và dặn mang theo đơn khi tái khám. Bởi vì, trong quá trình sử dụng thuốc, có thể gây ra những ảnh hưởng tốt hoặc không tốt cho bệnh. Trường hợp nếu bệnh không có dấu hiệu tăng giảm thì lúc tái khám bác sỹ thường cho dùng đơn cũ.

Nếu như bệnh có dấu hiệu phục hồi, bác sỹ sẽ cho người bệnh dùng thuốc cũ nhưng giảm liều lượng hoặc duy trì dần ngưng thuốc

khong nen dung don thuoc cu anh 3

Nếu như bệnh có ảnh hưởng xấu bác sỹ sẽ kê theo đơn thuốc mới phù hợp hơn.

Tuyệt đối không mượn đơn thuốc của người khác khi có biểu hiện tương tự

Rất nhiều bệnh có triệu chứng tương tự nhau, song về bản chất bệnh lại không giống nhau. Chính vì thế, người bệnh phải đến gặp bác sỹ để được thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh. Bác sỹ sẽ kê cho bạn đơn thuốc phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi dùng thuốc

– Bệnh mạn tính chữa không khỏi chỉ có thể duy trì ở mức ổn đinh, thì việc dùng thuốc đó là đúng, không nên tìm thầy thuốc mới, đơn thuốc mới với hy vọng khỏi

– Bệnh cấp dùng thuốc chưa khỏi thì nên đến gặp thầy cũ. Họ đã biết bệnh, không mất nhiều thời gian thăm khám thêm và tìm thuốc phù hợp hơn với bệnh.

– Khi kiểm soát được bệnh, dùng đơn thuốc cũ không có nghĩa là vô ích trong việc khám lại. Bởi vì có thể đến thời điểm nào đó, bệnh dẫn đến sai sót và có biến chứng không hay biết. Hoặc cũng có thể, thấy bệnh không biểu hiện tưởng khỏi nên ngưng dùng thuốc. Nên đi tái khám.