Monday , April 29 2024
Trang chủ / Y Học / Làm thế nào để học tốt các môn chuyên ngành Dược?

Làm thế nào để học tốt các môn chuyên ngành Dược?

Những ai đã trải qua thời gian “mài quần” trên ghế nhà trường mới hiểu được những vất vả khi học ngành dược là thế nào. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài cách làm thế nào để học tốt các môn chuyên ngành dược để giúp các em sinh viên ngành dược có được định hướng đúng đắn.

bi quyet hoc tot chuyen nganh duoc anh 1

Thứ nhất phải xác định được động cơ học tập

Sinh viên ngành dược trả lời 2 câu hỏi sau:

Học để làm gì? Mục đích học tập chính của bạn là học để đạt điểm thành tích cao hay học để tiếp thu những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Tuỳ vào mục đích cụ thể, bạn sẽ vạch ra được những hướng học tập cho mình

Học cho ai? Học cho chính bản thân bạn, bởi học sẽ phục vụ công việc cho bạn sau này, chính là “cần câu cơm” để bạn sinh tồn và phát triển. Do vậy, học để có bảng điểm thành tích đẹp để sau này nhà tuyển dụng nhìn vào đó mà lựa chọn bạn, có những kiến thức để bạn hoàn thành công việc được tốt nhất.

Thứ hai, học ngành dược nhất định phải chăm chỉ

Thái độ học tập chăm chỉ của bạn được ghi nhận trong:

– Đi học đầy đủ, đúng giờ: bạn sẽ bị thiếu hổng kiến thức, không nghe được bài giảng của thầy cô nếu như cứ nghỉ triền mien hay đi học trễ, về học sớm. Tự học là một việc làm rất cần thiết, song bạn cũng cần phải có thời gian học tập với thầy cô, để thầy cô hướng dẫn và giải thích những điều bạn chưa biết.

– Nghiêm túc học tập, làm bài tập đầy đủ

Điều này đòi hỏi tính tự giác cao ở mỗi người. Bạn có thể dựa vào trí thông minh của mình để nhớ các bài giảng của thầy cô, song nếu như bạn không thường xuyên ôn luyện làm bài tập, lấy gì đảm bảo bạn có thể nhớ được tất cả chúng. Hãy có một thái độ tích cực và nghiêm túc làm bài tập và học tập đầy đủ.

Thứ ba, người học ngành dược phải luôn chủ động

Chủ động là một trong những việc làm thể hiện tinh thần tự giác học tập của người học ngành dược. Sinh viên phải lên kế hoạch cá nhân học tập, đọc bài trước khi lên giảng đường và hoàn thành bài tập trước thời hạn, tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy” ở sinh viên nói chung. Những vấn đề nào không rõ, người học cần phải chủ động tìm đến thầy để hỏi, không giấu dốt, có sự chia sẻ học tập cùng bạn bè.

cao dang duoc dau tu tot cho tuong lai

Thứ tư, người học ngành dược cũng cần có sự sáng tạo

Sự sáng tạo trong học ngành dược được thể hiện ở những các học thông minh, phát hiện những vấn đề mới, thái độ tiếp nhận học tập mới, học để thu nạp kiến thức cho bản thân mình chứ không phải học để đối phó với thầy cô.

Người học cũng cần tìm thấy ý nghĩa, ứng dụng của những kiến thức đã học và liên hệ thực tiễn. Chẳng hạn, với môn học Hoá dược, sinh viên được cung cấp thông tin amipicillin có tính acid, có thể tạo kết tủa với một số chất có tính kiềm. Môn học Dược lâm sàng lại cho sinh viên biết được nhiều chất có tính acid thì tương kị với những đồ ăn, thức uống có tính kiềm như chè, cà phê. Do đó, người học có thể nhận ra được ampicillin và nhiều dược chất có tính acid khác không được uống bằng nước chè hay cà phê và đưa ra lời khuyên hữu ích cho người dùng thuốc.

Thứ năm, người học dược nên rèn luyện tiếng Anh

Ngoại ngữ là một thứ rất hữu ích cho dược sỹ. Hầu hết tất cả những tên thuốc đều sử dụng ngoại ngữ chung là tiếng Anh. Do vậy, người dược sỹ bắt buộc phải biết để hiểu tên thuốc và những công dụng của nó thì mới tư vấn được. Không những vậy, các tài liệu ngành dược trên thế giới cũng thường được viết bằng tiếng anh. Do vậy, nếu như bạn muốn cập nhật những thông tin mới, hay tìm hiểu tư liệu trên mạng mà không biết tiếng Anh, thì bạn sẽ không thể đọc được những tài liệu này.