Thursday , May 30 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Muốn làm hướng dẫn viên du lịch không khó chỉ cần có đam mê

Muốn làm hướng dẫn viên du lịch không khó chỉ cần có đam mê

Ngành du lịch phát triển kéo theo rất nhiều nhóm nghề phát triển. Trong đó nghề quan trọng cần thiết nhất để phát triển du lịch chính là nghề hướng dẫn viên du lịch. Với những bạn trẻ còn chưa được trải nghiệm với nghề chắc chắn sẽ băn khoăn hướng dẫn viên du lịch là gì và phải làm gì để theo nghề này. Sau đây sẽ là câu trả lời cho những băn khoăn trên.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là vị trí, công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Công việc của hướng dẫn viên (HDV) du lịch là tiếp xúc với du khách, sử dụng ngôn ngữ phù hợp để trình bày, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về địa điểm tham quan và những nơi mà du khách đặt chân đến trong suốt hành trình.

Muốn làm hướng dẫn viên du lịch không khó chỉ cần có đam mê

Nghề HDV du lịch yêu cầu bạn phải là người năng động, nhạy bén, thích giao tiếp, thích du lịch miễn phí,… Nếu có thêm khiếu hài hước thì nghề này vô cùng phù hợp với bạn. Không chỉ có nhiều lợi thế về mối quan hệ, lại được đi khắp mọi miền, nghề HDV còn đem lại cho bạn một mức thu nhập vô cùng hấp dẫn,… HDV du lịch đang là một nghề phát triển tiềm năng nhất nhì hiện nay.

Vậy phải làm sao để trở thành HDV du lịch?

Có thể bạn chưa biết theo luật mới hiện nay HDV du lịch được chia làm 3 đối tượng đó là hướng dẫn viên tại điểm, HDV nội địa và HDV quốc tế. Muốn  hành nghề HDV bạn cần có:

  • Thẻ hướng dẫn viên du lịch
  • Hợp đồng lao động với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, DN cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với HDV du lịch quốc tế và HDV du lịch nội địa.
  • Hợp đồng hướng dẫn với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với HDV du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Muốn làm hướng dẫn viên du lịch không khó chỉ cần có đam mê

Nếu với hợp đồng là khẳng định ràng buộc về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của HDV với du khách với doanh nghiệp thì thẻ HDV là căn cứ khẳng định về nghiệp vụ chuyên môn. Tuy nhiên trong luật du lịch còn chỉ rõ về điều kiện cấp thẻ HDV đó là;

  • Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm và không sử dụng chất ma túy

Cụ thể để làm hướng dẫn viên du lịch tối thiểu bạn phải học các trường cao đẳng du lịch. Bạn có thể học hệ trung cấp để có nghiệp vụ làm HDV nội địa. Muốn làm HDV quốc tế bạn phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Nếu như bạn đã tốt nghiệp một ngành học chẳng liên quan như bác sĩ, giáo viên,… nhưng lại có đam mê ngành du lịch thì bạn vẫn còn cơ hội theo nghề này. Luật du lịch cũng chỉ rõ nếu đã có bằng cấp tương đương là trung cấp với HDV nội địa và cao đẳng với HDV quốc tế bạn cần trải qua một chương trình đào tạo để có chứng chỉ HDV du lịch tương ứng là đủ điều kiện cấp thẻ.

Với những chia sẻ trên đây bạn có thấy để làm hướng dẫn viên du lịch chỉ cần có đam mê là có thể theo được nghề rồi. Nếu đã biết phải làm gì để theo nghề này thì tại sao bạn không bắt đầu nấc thang học tập đầu tiên để theo nghề ngay hôm nay đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *