Thursday , May 30 2024
Trang chủ / Tuyển sinh / Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng mới năm 2017 được công bố.

Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng mới năm 2017 được công bố.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh vào đại học, cao đẳng các nhóm ngành đào tạ giáo viên vào ngày 16/12 có nhiều điểm quan trọng. Quy chế mới áp dụng cho các trường đại học, học viện, trường cao đẳng đào tạo giáo viên, các sở GDĐT và tổ chức, cá nhân có liên quan tới việc tuyển sinh trình độ đại học, cáo đẳng nhóm ngành sư phạm chính quy.

Nội dung chính công bố của Bộ về Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.

Các trường tổ chức thi và xét tuyển nhiều đợt trong năm.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh quy định, các trường dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển thì cần xác định và công bố dùng tổ hợp điểm thi của các bài thi/môn thi bắt buộc cùng môn thi thành phần (bài thi KHTN, KHXH) để xét tuyển vào ngành, nhóm ngành đào tạo.

Các trường tổ chức sơ tuyển, thi đáng giá năng lực hay thi môn năng khiếu kết hợp với dùng kết quả kì thi THPT quốc gia cần công bố công khai trên trang điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng thông tin cụ thể về hồ sơ, thủ tục, các điều kiện yêu cầu, phương thức thi đề thi minh họa,…

Những trường không dùng kết quả thi THPT quốc gia xét tuyển cần chọn và quyết định phương thức tuyển sinh theo quy định đã ra: Giám đốc/hiệu trưởng trường đại học/học viện chịu trách nhiệm tổ chuewcs các khâu như: ra đè, coi thi, chấm thi (nếu thi tuyển); xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển; giải quyết các cố cáo, khiếu nại về tuyển sinh.

Các trường được tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số ngành, phải đảm bảo yêu cầy không phát sinh hiện tượng tổ chức cá nhân là cán bộ công chức, nhà giáo của trường tổ chức luyện thi để đảm bảo công bằng, công khai minh bạch, không gây khó khăn và bức xúc cho thí sinh, xã hội.

quy-che-tuyen-sinh-1

Các trường phải sử dụng một trong 2 môn Toán, Văn để xét tuyển.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh mới yêu cầu lựa chọn tổ hợp các môn thi/bài thi mới để xét tuyển ngoài khối thi truyền thống thì cần dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành cho xét tuyển khối thi truyền thống.

Sử dụng kết quả tổ hợp 3 môn thi/bài thi mới để xét tuyển thì trong đó ít nhất một trong 2 môn là Toàn hoặc Văn. Các môn thi đưa vào xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, không dùng nhiều hơn 4 môn tổ hợp xét tuyển cho 1 ngành.

Các trường năng khiểu dùng kết quả 3 bài thi xét tuyển, phải có ít nhất 1 môn Toán hay Văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu. Tùy vào yêu cầu từng ngành mà các trường có thể quy định môn thi được nhân hệ số khi xét tuyển.

Bỏ điểm sàn trong công tác xét tuyển như mọi năm.

Trong Quy chế tuyển sinh mới Bộ GD và ĐT dự kiến không đưa ra điểm sàn như mọi năm. Bộ sẽ hỗ trợ nhà trường và thí sinh về việc xây dựng cổng thông tin trực tuyến trong tuyển sinh.

quy-che-tuyen-sinh-2

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng và số trường.

Thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng và số trường phải sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Đợt 1 đối với các trường sẽ xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đăng ký. Mỗi thí sinh được thực hiện xét tuyển theo ưu tiên các nguyện vọng, chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng được ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng đăng ký từ đầu.

Điểm xét tuyển là tổng điểm bài thi theo thang điểm 10 cộng với điểm đối tượng ưu tiên theo quy chế. Các thí sinh bằng điểm cuối danh sách thì xét trúng tuyển cho thí sinh có ưu tiên nguyện vọng cao hơn cùng các điều kiện phụ của mỗi trường.

Thí sinh phải nhập học đúng quy định, quá thời hạn sẽ được xem như từ chối nhập học, tuyển bổ sung thí sinh khác.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Điểm mới trong Quy chế tuyển sinh lần này là khi có kết quả thi THPt quốc gia thì thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phuong thức trực tuyến trong thời hạn quy định.

Công khai thông tin xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh.

Trong xét tuyển đợt 1 thì các trường sẽ chuẩn bị phương án tuyển sinh phù hợp bằng cách tham khảo thông tin trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ sau khi kết thức thời gian đăng ký thi.

Hết thời hạn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng thì các trường khai thác thông tin trên Cổng thông tin của Bộ để dụ kiến điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường theo quy định.

Các trường phải nhập lên Cổng thông tin của Bộ GD về danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến, điều chỉnh và loại bỏ những nguyện vọng thấp trong thời gian quy định. Công bố danh sách chính thức trên trang thông tin của trường, phương tiện truyền thông đại chúng. Cập nhật các quyết định về dừng xét hay tiếp tục xét tuyển bổ sung lên cổng thông tin của Bộ.

Thực hiện xét tuyển bổ sung nhiều lần.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh trúng tuyển của trường có thể xét tuyển bổ sung một hay nhiều lần theo quy định của dự thảo mới.

Các trường thông báo điều kiện xét tuyển bổ sung không nhận hồ sơ có điểm thấp hơn điểm trúng tuyển lần 1, công bố lịch xét tuyển. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển phải công bố thông tin trên Cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến của Bộ và các phương tiện đại chúng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *