Thursday , April 18 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Cha mẹ có nên định hướng cho con học ngành y dược?

Cha mẹ có nên định hướng cho con học ngành y dược?

Cùng con cái lựa chọn và định hướng nghề nghiệp là một công việc cần thiết của các bậc làm cha mẹ. Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ sẽ hiểu được con mình có những điểm mạnh điểm yếu nào để hướng cho con vào một ngành nghề phù hợp. Vậy, cha mẹ có nên định hướng cho con học ngành y dược?

Tại sao lại học ngành y dược?

Thứ nhất, học ngành y dược học ngành đức độ, nhân từ. Những người theo ngành y nói chung là đóng góp một phần không nhỏ trong công tác chăm sóc, chữa bệnh cứu người. Do vậy, y đức của những người theo ngành y luôn được xã hội coi trọng và tôn vinh, mọi người yêu mến. Khi cho con theo ngành y, con bạn sẽ được rèn luyện trong môi trường y đức, biết yêu thương, vị tha, biết lắng nghe chia sẻ và cảm thông với cuộc đời.

Cha me co nen dinh huong cho con theo hoc nganh y duoc

Cha mẹ có nên định hướng cho con học ngành y dược?

Thứ 2, học ngành y dược đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Theo xu thế phát triển của xã hội những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ngày một lên cao, đòi hỏi đội ngũ y bác sỹ dày dạn kinh nghiệm, đủ năng lực chuyên môn. Do vậy  theo học  ngành y dược, sẽ đáp ứng được yêu cầu ngày một cao của xã hội.

Thứ 3, học ngành y dược để nâng cao cơ họi việc làm. Chính vì sự cần thiết của ngành, nên những người được đào tạo ngành y dược luôn được các cơ sở y tế, các đơn vị doanh nghiệp, xí nghiệp dược phẩm, các viện – bệnh viện… săn đón. Đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng, những người làm trong ngành y dược có năng lực chuyên môn luôn được trả mức lương xứng đáng và hậu hĩnh.

Thứ 4, học ngành y để con bạn hoàn thiện cá nhân hơn. Trong môi trường đào tạo khắt khe và nghiêm khắc của ngành dược, luôn đòi hỏi con bạn phải tu dưỡng rèn luyện y đức, học hỏi năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng trau dồi những kiến thức mới. Do đó, con bạn sẽ có cơ hội tu dưỡng và thành tài hơn

Những tố chất cần có để theo học ngành y dược

– Phải có niềm say mê, đam mê với nghề y dược

– Chấp nhận hy sinh, thử thách bản thân. Môi trường y dược rất khắc nghiệt, con bạn có thể phải ở hàng đêm trực tại các bệnh viện, thời gian đào tạo ngành thành tài ngành y dược lâu hơn so với ngành khác cho nên có thể con bạn sẽ phải đánh đổi cả tuổi thành xuân ngồi trên ghế nhà trường…

– Chăm chỉ, cầu thị, ham học hỏi: Ngành y dược luôn đòi hỏi sự rèn luyện, kỵ sự lười nhác. Do vậy con bạn sẽ phải miệt mài phấn đấu. Tuy nhiên những gì mà con bạn dành được sau thời gian miệt mài đó lại hoàn toàn xứng đáng.

– Có lòng can đảm: Y dược là vòng xoay đặc biệt từ người bệnh – thuốc – bệnh viện – người bệnh, cho nên con bạn cần có sự dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi khi tiếp xúc với xác chết, phòng thí nghiệm, nội tạng, máu….

Với các bé có đam mê và yêu thích với nghề, ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế phổ thông, cha mẹ hãy hướng cho con mình ngành y dược, để các bé có những kiến thức, thời gian và điều kiện chuẩn bị tốt nhất trước khi chính thức theo học tại các cơ sở đào tạo.