Sunday , June 16 2024
Trang chủ / Tâm lý học đường / Giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục.

Giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục.

Dư luận vừa qua bàn tán nhiều về vấn đề tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Các chuyên gia giáo dục, tâm lý và những người hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em đã lên tiếng cảnh tỉnh cho người lớn, các bậc phụ huynh quan tâm tới con em mình hơn, hãy giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục, bảo vệ trẻ khỏi những tên “yêu râu xanh”.

Giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục.

Mạng xã hội và các phương tiện thông tin đã chia sẻ và lan truyền rất rộng rãi  câu chuyện cô bé 8 tuổi ở Hàn Quốc bị xâm hại tình dục qua bộ phim “Hope” để cảnh báo về tội ác và nội đau do nạn xâm hại tình dục trẻ em mang lại.

Câu chuyện trong bộ phim “Hope” dựa trên sự kiện có thật về vụ bé gái 8 tuổi bị xâm hại tình dục gây chấn động dư luận Hàn Quốc vào năm 2008. Những tình tiết ám ảnh trong bộ phim là lời nhắn nhủ kêu gọi thống thiết tới các bậc phụ huynh có con nhỏ hãy nghiêm túc quan tâm và bảo vệ con trẻ tránh khỏi nạn xâm hại tình dục.

giao-duc-cho-tre-biet-cach-tranh-bi-xam-hai-tinh-duc-1

Thông điệp nói lên tội tác tày trời của những kẻ ấu dâm là không thể dung thứ, những tổn thương mà nạn nhân và gia đình họ phải chịu là không thể nào bù đắp. Qua đó các phụ huynh hãy giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục, vì cha mẹ không thể ở bên và bảo vệ trẻ 24/24 giờ mỗi ngày.

Nhà báo Thu Hà là một người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trẻ em đã tha thiết mong phụ huynh hãy nghiêm túc giáo dục giới tính cho con em mình. Có nhiều gia đình chi những số tiền cực lớn để con học ngoại ngữ hay học toán-văn,…nhưng  có quá ít gia đình cho trẻ tham gia các lớp học về giới tính, tình dục vì nhiều người nghĩ nó không mang lại bằng cấp.

Chuyên gia giáo dục của trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã lên tiếng để kêu gọi hãy để cho trẻ ngưng việc học thêm để dạy trẻ cách bảo vệ bản thân và cách thoát hiểm trong những trường hợp nguy cấp. An toàn cho trẻ phải được đặt lên hàng đầu, kẻ xấu ngoài xã hội rất nhiều nên các bậc phụ huynh cần làm ngay việc là dạy trẻ cách bảo vệ chính mình.

Sự tổn hại về thể xác và tinh thần mà tội ác xâm hại tình dục mang tới không có điều gì có thể bù đắp được. Việc giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục là điều cấp thiết để bảo vệ chúng. Việc học là cả đời, còn sự an toàn bản thân chỉ chậm một phút thì có thể phải chịu nỗi đau đớn khó lường được.

Không ít phụ huynh lo lắng và muốn bảo vệ con nhưng lại lung túng không biết dùng cách nào, thực tế là một số phụ huynh không coi trọng việc trang bị kiến giới tính và cách tự bảo vệ mình cho con.

Để phòng tránh nạn xâm hại tình dục ở trẻ em mà một số trường học đã lên những chương trình và chuyên đề để giảng giải về vấn đề xâm hại tình dục. Học sinh được trang bị những kiến thức về cơ thể, giới tính, nhạn biết những điều an toàn và không an toàn, cách phòng tránh, đối phó khi gặp trường hợp xấu.

giao-duc-cho-tre-biet-cach-tranh-bi-xam-hai-tinh-duc-2

Một chuyên gia về bảo vệ quyền trẻ em đã nhắn nhủ những phụ huynh có con nhỏ là hãy nói với trẻ đừng im lặng khi bị xâm hại, lên tiếng để người lớn biết cách giúp đỡ và ngăn cản nguy cơ bị xâm hại tiếp,  tránh để lại hậu quả nghiêm trọng về tâm lý.

Giáo dục cho trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ, nâng cấp kiến thức dần theo lứa tuổi để trẻ em có một cái nhìn đầy đủ về kiến thức giới tính.Bắt đầu nên dạy trẻ những bộ phận nào không để người khác chạm vào, không đi 1 mình những chỗ vắng người, gặp vấn đề phải báo bố mẹ biết ngay để kịp thời ngăn chặn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *