Sunday , June 16 2024
Trang chủ / Tâm lý học đường / Những bài học đắt giá dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân mình.

Những bài học đắt giá dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân mình.

Nội dung dưới đây là những câu chuyện, những bài học được chia sẻ bởi một người mẹ 30 tuổi đang đang có con nhỏ sinh sống tại Paris. Chị kể về những bài học đắt giá dạy trẻ cách bảo vệ bản thân và phòng tránh bị xâm hại, hãy cùng Giáo Dục Học Đường tìm hiểu về cách dạy trẻ đặc biệt hiệu quả trong sau đây.

Bài học dạy trẻ không được đi theo người lạ.

Những câu chuyện đau lòng về việc trẻ em bị xâm hại tình dục thời gian qua gây ra nỗi ám ảnh lo lắng cho rất nhiều phụ huynh không biết cách làm thế nào để có thể bảo vệ trẻ chu toàn, đồng thời làm sao để dạy trẻ cách bảo vệ bản thân mình. Ở Việt Nam có nhiều cha mẹ không quan tâm nhiều đến vấn dề dạy trẻ không được đi theo người lạ và không gần gũi người lạ.

Nhân vật kể có lần về nước, đến nhà một người bạn chơi, con gái của người bạn này rất dạn người đã sà ngay vào lòng người lạ mới tới nhà dù chưa được bố mẹ cho phép. Mẹ bé lại thường chụp ảnh khoe con trên mạng xã hội, thậm chí có cả ảnh bé không mặc gì. Ở pháp cha mẹ không bao giờ để trẻ chơi 1 mình mà không có người thân, kể cả những đứa trẻ đã có nhận thức từ 8-16 tuổi

Một hôm mùa đông, trời mưa rất lạnh tới âm 3 độ C, nhân vật đi làm về chạy xe qua đường thấy 1 bà mẹ cùng 3 đứa con đang đợi xe buýt. Vì thương cháu nhỏ nên nhân vật đã xuống xe mời họ lên xe, nhưng người mẹ đã lịch sự cảm ơn và từ chối. Điều đáng chú ý là bà mẹ người Pháp này đã nói với nhân vật rằng cô là một người tốt bụng nhưng hãy thử nghĩ nếu con của cô đi một mình và có người mời lên xe thì sẽ thế nào, đó là lý do bà mẹ này bắt con chờ xe buýt trong trời mưa lạnh chứ không nhận sự giúp đỡ của người lạ dù cho họ có tốt thế nào.

dạy trẻ tự bảo vệ bản thân mình

Đây chính là một bài học đắt giá để dạy trẻ cách bảo vệ bản thân mình tránh bị xâm hại. Nhân vật đã tặng bà mẹ nọ chiếc ô trong xe của mình, bà nói cảm ơn nhiều lần với ánh mắt trìu mến. Để tránh trẻ bị bắt cóc hoặc lạm dụng tình dục thì người mẹ đã dạy các con của mình không được đi theo người lạ.

Dạy cho trẻ tự lập sớm và cách bảo vệ bản thân mình.

Những bà mẹ ở Pháp có cách dạy con tuyệt vời với những nguyên tắc kiên định được áp dụng dạy trẻ từ sớm, nên họ nuôi con rất nhàn. Nhân vật chia sẻ con của chị mới 8 tháng đã tự cầm đồ ăn, 14 tháng đã tự xúc đồ ăn và hoàn thành bữa cơm của mình chỉ trong 15 phút. Ở Việt Nam thì nhiều đứa trẻ đã 2-3 tuổi thì ông bà bố mẹ vẫn phải cầm bát chạy theo đút cơm cả tiếng đồng hồ vẫn không xong bữa.

Các trường mẫu giáo ở Pháp sẽ không nhận những đứa trẻ 3 tuổi đi học mà chưa bỏ bỉm, nên khi con nhân vật 2 tuổi, chị đã tập dần cho con. Những ngày đầu tiên bỏ bỉm thì trẻ có thể tè ra nhà vì chưa quen, chưa biết cách bảo mẹ, chị dạy con cách ra dấu hiệu cho mẹ khi nào muốn đi vệ sinh và nghiêm mặt dạy trẻ rằng tè ra nhà là xấu. Dần dần trẻ sẽ biết điều đó là sai, với những khích lệ và hướng dẫn kịp thời từ bố mẹ mà bé sẽ biết tự tìm đến bô khi có nhu cầu, sau bài ngày là bé có thể tự chủ việc đi vệ sinh và bỏ bỉm hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Cha mẹ cần dạy trẻ bài học "Cơ thể con là của riêng con", chỉ khi tắm bố mẹ mới được đụng vào vùng kín của con, không một ai khác được đụng chạm vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể con. Dạy trẻ không lấy bánh kẹo hay đồ chơi của người lạ, không chạy tới nơi đông người

Các trường học ở đây dạy trẻ tự mặc đồ, tự đi vệ sinh và tự lau chùi, không ai được đụng vào vùng kín của các em, kể cả cô giáo hay người thân quen. Nếu bé tự vệ sinh không sạch thì cha mẹ sẽ tắm rửa lại cho bé. Cả nhà trường và gia đình cùng kết hợp thì trẻ sẽ tiếp nhận tự nhiên bài học "cơ thể trẻ chỉ thuộc về trẻ", chúng sẽ có niềm tin bảo vệ chính bản thân mình.

Không có nơi nào an toàn tuyệt đối nên trẻ cần được dạy kỹ năng đối mặt với các vấn đề. Cha mẹ nên trò chuyện và hỏi han con mỗi ngày để nắm bắt được mọi vấn đề, bắt kịp những thay đổi lạ của con mình. Neus có trường hợp xấu xảy ra thì hãy trấn an trẻ và nói đó không phải lỗi của chúng. Việc xử lý kẻ ác là việc của ngưới lớn, không cần nói cho trẻ.

Theo vnexpress.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *