Thursday , May 30 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Học công nghệ thông tin bạn cần có những tố chất nào?

Học công nghệ thông tin bạn cần có những tố chất nào?

Trong thời kỳ hội nhập, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn. Với mức tăng trưởng như hiện nay ngành này đang là ngành rất khát nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành này lại có nhiều cơ hội làm việc tại nhiều lĩnh vực rất đa dạng. Vì nhiều lý do mà ngành học này thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ. Bạn có đang băn khoăn liệu mình có phù hợp với nghề này. Hãy xem những tố chất phù hợp với ngành công nghệ thông tin trong bài viết này nhé.

Cẩn thận trong công việc

Có thể bạn chưa biết nhưng làm trong lĩnh vực công nghệ này bạn bắt buộc phải cẩn thận. Với công việc cả lập trình viên chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý thì sẽ kéo theo rất nhiều cái sai có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty. Hay như có người nói chỉ một dấu chấm phẩy cũng làm hỏng cả một project.

Học công nghệ thông tin bạn cần có những tố chất nào?

Kiên trì, nhẫn nại

Bạn có biết rằng chỉ một bài tập đơn giản là như giải phương trình bậc nhất có thể bạn chỉ mất vài giây để tính ra đáp án. Nhưng nếu lập trình bạn cần xét nhiều trường hợp nên công việc cần làm sẽ nhiều hơn. Chưa kể những chương trình, dự án lớn phức tạp hơn. Đối mặt với những bài toán hóc búa thật sự rất cần nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Do đó cần bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới. Học công nghệ thông tin bạn phải chấp nhận học, học nữa, học mãi.

Học công nghệ thông tin bạn cần có những tố chất nào?

Khả năng làm việc theo nhóm

Mỗi công việc hầu hết  đều cần làm việc nhóm. Công nghệ thông tin lại là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Vừa giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, vừa giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngành này có liên hệ chặt chẽ với mạng Internet mang tính toàn cầu. Để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu. Hơn nữa, biết những kỹ năng ngoại ngữ sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm tài liệu, kiến thức mới.

Niềm đam mê Công nghệ thông tin

Đam mê là tố chất quan trọng nhất. Nếu bạn chẳng ngại ngần khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết 1 phần mềm, hoàn thiện 1 giải pháp, và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn.

Bạn có thấy mình phù hợp với ngành học này không. Hãy theo đuổi đam mê rồi thành công sẽ đuổi theo bạn. Một ngành học phát triển như CNTT chẳng có lý do gì mà người trẻ đam mê công nghệ, chăm chỉ muốn tìm hiểu về công nghệ lại bỏ qua ngành học này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *