Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Không đỗ đại học, nên học Trung cấp Dược hay chuyển sang ngành khác

Không đỗ đại học, nên học Trung cấp Dược hay chuyển sang ngành khác

Con đường đại học là mơ ước của rất nhiều học sinh, song cánh cửa đó không phải mở rộng cho tất cả mọi người được. Do vậy, có rất nhiều học sinh thắc mắc nếu như trình độ của bạn không đỗ vào trường đại học Y được thì có nên học Trung cấp Dược hay không, hay là nên chuyển sang một ngành nghề khác?

trung cap duoc

Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là đối với các bạn trẻ yêu thích ngành y dược, trượt đại học chuyển xuống bậc đào tạo thấp hơn nhưng vẫn là ngành mình thích hay là chuyển sang học đại một ngành khác. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì?

Chọn đại học hay chọn Trung cấp Dược – nghề mà mình thích

Ai cũng biết rằng điểm đầu vào các trường đại học y dược lớn trong cả nước thường khá cao. Chính vì thế không phải ai thích hay có đam mê làm bác sỹ mà cũng đều vào được. Bạn sẽ phải có kết quả học tập xuất sắc thật sự, cộng với một chút may mắn. Do đó, những ai có ý định học đại học Ngành Y Dược đều phải xác định rõ những yếu tố này.

Nếu như do định hướng nhầm trường, bạn đã trót thi đại học y mà không đỗ, bạn sẽ làm gì? Nếu như bạn có đủ điều kiện ôn thi và có nhiều phần chắc chắn về khả năng đỗ năm sau thì thi lại cũng là một phương án khá ổn. Còn nếu như bạn đã xác định được học lực của mình thì có thể xét nguyện vọng sang một trường đại học khác có điểm đầu vào thấp hơn hoặc học tiếp Ngành Y dược ở một cấp độ đào tạo thấp hơn như Trung cấp Dược chẳng hạn.

Học trung cấp Dược có nhiều thuận lợi hơn học đại học

trung cap duoc

Vào một trường đại hoc là rất tốt nhưng nó còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực bản thân, điều kiện kinh tế, sở thích… Nếu như điều kiện của bạn không đáp ứng đủ những yêu cầu đó thì Trung cấp Y dược cũng là một lựa chọn không tồi.

Thời gian học nhanh gọn: Thay vì thời gian đằng đẵng 4-5 năm đại học thậm chí là nhiều hơn thế, bạn chỉ mất 2 năm học Trung cấp Dược, nhanh chóng ra trường và tận dụng được cơ hội việc làm, tích luỹ kinh nghiệm.

Kiến thức cơ bản đầy đủ: Bạn vẫn được đào tạo những kiến thức đầy đủ như bậc học đại học, ở trình độ cơ bản, đủ để bạn có thể ra trường và hành nghề, làm việc tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Đỡ tốn kém kinh phí hơn: Thời gian học ngắn cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải tốn nhiều chi phí học tập như ở các bậc học khác. Không những thế, hiện nay chủ trương hỗ trợ sinh viên, Trường Trung cấp y khoa Pasteur đang miễn 100% học phí trung cấp dược năm 2016 cho thí sinh tốt nghiệp THPT. Do đó, bạn chỉ phải đóng học phí trong 3 học kỳ tiếp theo nữa mà thôi.

Có cơ hội liên thông bậc học: Sau thời gian ra trường, đi làm, nếu như muốn nâng cao tay nghề trình độ chuyên môn và các kỹ năng cần thiết, bạn có thể học Liên thông cao đẳng Dược hoặc đại học.

Không phải quá bon chen mà vẫn được theo đuổi ngành nghề mình mơ ước, vậy bạn có nên học Trung cấp dược hay chuyển sang một ngành nghề khác nếu như không đỗ đại học. Cơ hội đang nằm trong tay bạn.