Friday , May 17 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Nam giới có nên học ngành Y tế không

Nam giới có nên học ngành Y tế không

Công việc của những nhân viên y tế chủ yếu xoay quanh việc chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Nên nhiều người cho rằng, công việc tỉ mỉ và cần đến sự khéo léo này chỉ phù hợp với các bạn nữ. Tuy nhiên có đúng rằng công việc này chỉ phù hợp với các bạn nữ không?

co nen hoc cao dang y te ha dong

Trong bối cảnh nước ta ngày càng phát triển như hiện nay, không chỉ là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng nhanh chóng. Mà còn bởi dân số nước ta ngày càng có xu hướng già hóa. Bởi vậy nên số lượng người lớn tuổi cần được chăm sóc cũng vì thế mà tăng cao hơn so với nhiều năm về trước. Chính vì những lý do đó mà nhu cầu về các điều dưỡng cũng tăng lên. Trong khi nước ta cần một số lượng điều dưỡng lớn để phục vụ công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thì những ngành nằm trong khối y tế lại chưa được các bạn trẻ chú trọng. Nó vô tình bị bỏ quên, gây nên tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế trầm trọng xuất hiện tại khắp các địa phương trên cả nước. Đặc biệt là ở những tình thành, và những khu vùng sâu vùng xa – nơi mà có số lượng người dân cần nhân viên y tế thì lớn nhưng công việc này lại nhận được ít sự quan tâm, và chú trọng của các cấp chính quyền ở nơi đây. Bởi vậy, các nhân viên y tế, điều dưỡng, dược sĩ có xu hướng tập trung tại những thành phố lớn, vừa đem lại thu nhập cao, mà cơ hội việc làm cũng cao hơn.

Lực lượng chủ chốt trong ngành y tế chính là điều dưỡng. Đặc thù công việc của họ chính là chăm sóc bệnh nhân, theo dõi tình hình và chuyển biến tình trạng bệnh của họ. mặc dù điều dưỡng chiếm một tỉ lệ lớn trong khối y tế, nhưng những con số đó vẫn chưa đáp ứng đủ được nhu cầu của người dân hiện nay, khi mà từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, từ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đến các sản phụ khám thai định kì… Tất cả đều cần một nhân viên điều dưỡng để hướng dẫn, và chăm sóc, tư vấn. Bởi vậy, họ mặc dù có số lượng lớn, là những người chúng ta thường gặp nhất khi đến khám và chữa bệnh tại những cơ sở y tế, y khoa, nhưng so với các bệnh nhân ngày ngày đến bệnh viện, cần đến sự chăm sóc của họ, thì con số này vẫn chưa thấm vào đâu.

Để trở thành một nhân viên y tế, điều dưỡng tại các bệnh viện, thì chúng ta cần phải nắm rõ các kiến thức y khoa, chuyên ngành, được đào tạo ít nhất là hệ 2 năm tại các trường trung cấp, đại học, cao đẳng như cao đẳng y tế hà đông, trung cấp y khoa Pasteur. Phần lớn sinh viên sau thời gian thực tập sẽ được nhận ngay tại cơ sở y tế, bệnh viện nơi mình thực tập.

Học y tế tại cao đẳng y tế Hà Đông có hợp với các bạn nam

Mặc dù nhiều người cho rằng những công việc trong ngành y tế chỉ hợp với những bạn nữ, bởi đặc hình công việc không khó khăn, nặng nhọc mà yêu cầu cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, tỉ lệ học sinh nam đăng ký tại các trường về y tế và cụ thể là trường cao đẳng y tế hà đông ngày một nhiều.

Nếu như nữ giới có ưu điểm về sự khéo léo, tỉ mỉ trong công việc, thì nghề điều dưỡng đối với nam giới cũng có nhiều điểm thuận lợi. Nam giới có sức khỏe, bên cạnh đó, họ không phải tốn nhiều thời gian cho gia đình, con cái nhiều so với nữ giới. Bởi vậy nên thời gian dành cho công việc cũng sẽ nhiều hơn. Điều này cũng giúp cho nam giới trong ngành y tế dễ thăng tiến hơn là so với nữ. Đó cũng chính là lý do mà các bạn nam chọn trường y tế như y tế cao đẳng Hà Đông ngày một nhiều.