Thursday , May 9 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Nhóm ngành báo động đỏ về thiếu nhân lực hiện nay

Nhóm ngành báo động đỏ về thiếu nhân lực hiện nay

Trước những xu hướng suy thoái về kinh tế, một số ngành nghề thuộc lĩnh vực này có chiều hướng gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng, với cung vượt cầu. Trong khi đó, một số ngành nghề khác lại đang trong tình trạng “báo động đỏ” về thiếu hụt nhân lực, bởi lượng “cầu” đã vượt xa “cung”, và trong tương lại, nhu cầu ngày càng cao hơn rất nhiều.

Ngành kỹ thuật y sinh

bao dong nganh nghe thieu nhan luc tram trong

Tại các nước trên thế giới, Kỹ thuật y sinh là ngành có vai trò quan trọng, chính vì thế, sinh viên học ngành ngày luôn có cơ hội việc làm cao, lương hấp dẫn. Ở Mỹ đã thống kê được Ngành kỹ thuật y sinh có tỷ lệ công việc tới 62% và năm 2010-2020. Ở nước ta, hiện có khoảng 80% thiết bị y tế phải nhập khẩu. Điều đó cũng phần nào cho thấy những hạn chế và thiếu hụt nhân lực ở mức báo động đỏ của ngành này. Nhà nươc đang coi việc phát triển nguồn nhân lực Ngành kỹ thuật y sinh là mục tiêu phát triển quốc gia những năm tới.

Ngành sinh trắc học

Ngành này được học về cách tạo ra thiết bị nhận dạng tự động, ví dụ như thiết bị đeo giám sát nhịp tim, nhận dạng khuôn mặt… để bảo mật và thay thế những mật khẩu truyền thống. Tại Mỹ, mức lương của ngành này dự kiến lên tới $ 363,000,000 vào năm 2018. Ở nước ta, đây còn là ngành tương đối mới mẻ, nhưng đã dần thu hút được lượng thí sinh tham gia. Trong tương lai, đây có thể coi là ngành có sự cạnh tranh khá mạnh và chế độ đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn.

Ngành khoa học Pháp y

Là ngành sử dụng công nghệ phân tích và tìm bằng chứng pháp y. Ngành này đòi hỏi sự kết hợp sự hiểu biết về công nghệ, thông tin và những kiến thức y khoa để điều tra tội phạm. Ở Việt Nam hiện còn rất yếu để phát triển ngành này, không chỉ thiếu thốn về cơ sở vật chất mà còn cả những nguồn nhân lực nội tại. Xác định vai trò của ngành phục vụ công tác điều tra tội phạm nên nhà nước đang có những định hướng phát triển ngành. Hiện sinh viên theo học hệ đại học ngành khoa học Pháp y tốt nghiệp loại giỏi, nếu đăng ký làm việc và cam kết làm việc lâu dài sẽ được hỗ trợ ngay 20 tháng lương tối thiểu.

bao dong nganh nghe thieu nhan luc tram trong

Thiết kế game

Hay còn gọi là game trực tuyển, là ngành ứng dụng công nghệ thông tin và đang rất thu hút không chỉ ở quốc tế mà cả ở nước ta. Riêng ở nước ta những năm gần đây, sự bùng phát của tablet, smartphone… những những công cụ hỗ trợ tích cực cho game phát online phát triển. Chính vì thế, game online đang là ngành thu hút đặc biệt là tương lai sẽ là ngành cực kỳ phát triển.

Ngành an ninh mạng

Ở Mỹ dự kiến giai đoạn tới sẽ bổ sung thêm khoảng 4.000 chuyên gia an ninh mạng cho quốc gia này. Còn ở nước ta, hiện là nước đúng thứ 18/20 quốc gia sử dụng internet đông nhất. Chính vì thế, đòi hỏi việc bảo vệ, bảo mật an ninh mạng cần đặt lên hàng đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành này. Tại thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cần 10.000 đến 15.000 nhân sự CNTT vào năm 2015 – 2020.

Ngành chế tạo robot

Chủ trương tự động hoá, hiện đại hoá đang là khẩu hiệu chung trên toàn thế giới, với việc ứng dụng máy móc công nghệ, phục vụ con người. Trong tương lai, đây là một trong những ngành mũi nhọn để phát triển.