Sunday , September 24 2023
Trang chủ / Mầm non / 10 kỹ năng giúp con tự lập từ sớm

10 kỹ năng giúp con tự lập từ sớm

Chúng ta nên học tập các nuôi dạy trẻ của các bà mẹ Nhật để giúp con mình phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 10 kỹ năng giúp con tự lập từ sớm mà cha mẹ Nhật thường áp dụng.

1.Thân thiện

Bé cần làm quen dần với các mối quan hệ xã hội từ việc nở nụ cười thân thiện và chào hỏi mọi người xung quanh.

giup be tu lap the nao

2. Lòng tốt

Từ những việc hết sức đơn giản như bé cho những đứa trẻ cùng khu chơi cùng đồ chơi, chia sẻ đồ ăn. Sự san sẻ này bé sẽ nhận được điều tương tự từ các bé khác.

3. Lịch sự

Trẻ em nước ta đang dần mất đi những lễ nghĩa đơn giản nhất như nói lời cảm ơn khi được cho quà, được người khác giúp đỡ, chào hỏi người khác khi gặp mặt. Hãy giúp bé từ cách giao tiếp với chính những người trong gia đình, chẳng hạn như được bà ngoại cho quà phải biết cảm ơn, được bạn cùng xóm cho kẹo cũng phải biết nói lời cảm ơn, dù bạn có bằng hoặc ít tuổi hơn.

4. Tôn trọng

Hãy dạy bé biết cách lắng nghe ý kiến của người khác, chứ không được ngang bướng cho mình là nhất. Trẻ suy nghĩ rất đơn giản, nên cha mẹ hãy cố gắng nắn bé từ giai đoạn còn nhỏ, để lớn lên bé hình thành và phát triển tính cách này.

5. Trung thực

Một trong những tính cách cần thiết phải dạy trẻ là tính trung thực. Hãy giải thích cho bé hiểu thật thà luôn luôn tốt hơn một lời nói dối cho dù hậu quả có ra sao đi nữa. Đây là cách để trở thành một người đáng tin cậy trong mắt mọi người.

6. Kiên định

Là một đức tính cần thiết để con bước vào đời sau này. Hãy giúp bé có tính kiên định từ những việc giải đố cho đến khi tìm được đáp án, cho đến khi con có thể thực hiện thuần thục các bước đi vững chắc, kiên định làm một việc gì đó cho đến khi xong mới thôi…

giup be tu lap

7. Độc lập

Hãy hưỡng dẫn rồi để con tự mình mặc quần áo vào mỗi sáng, tự lấy đồ uống cho mình mà không cần í ới gọi mẹ lấy hộ. Sự độc lập có tác động sâu sắc cả về mặt tâm lí lẫn thực tế

8. Nhạy cảm

Hãy để con tự nhìn và cảm nhận mọi việc xung quanh. Việc làm của cha mẹ là hãy gợi ý để bé chia sẻ những quan điểm, cách nhìn, cảm nhận của bé trước mỗi sự việc, chẳng hạn như bạn đó làm có đúng không, con mèo đẹp hay xâu, bức tranh vẽ gì, tại sao con lại vẽ thế?…Hãy để bé nhìn thế giới bên ngoài bằng quan điểm của chính mình và hành động có suy nghĩ thấu đáo bằng cách thay đổi hành động và lời nói một cách phù hợp

9. Có tổ chức

Việc thu dọn đồ chơi đúng chỗ sau khi không chơi nữa cũng là một hoạt động giúp bé có tổ chức công việc. Ngoài ra, bạn có thể hướng dẫn để bá chuẩn bị quần áo, cặp sách sẵn từ đêm hôm trước để chuẩn bị cho buổi đến trường vào ngày hôm sau. Làm việc có tổ chức giúp bé biết sắp xếp thời gain và công việc hợp lý sau khi lớn lên.

10. Lối sống lành mạnh

Thường xuyên có những hoạt động ngoại khoá, giúp bé tập các bài thế dục đơn giản vào mỗi sáng hoặc mỗi chiều như đạp xe, câu cá, hướng bé cách ăn uống khoa học tránh mắc các bệnh béo phì…

Bé tự lập là điều rất quan trọng sau khi bước vào cuộc sống mà không phải trông chờ, ỉ lại vào bố mẹ. Mỗi bố mẹ hãy thực hiện 10 kỹ năng giúp con tự lập từ sớm này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *