Friday , April 19 2024

Đến với phương pháp giáo dục Montessori trẻ học được những gì?

Phương pháp Montessori được hình thành trên quan điểm triết học của tiến sĩ người Ý Maria Montessori. Bà là một nhà triết lý học và cũng là nữ bác sĩ đầu tiên của Ý.

Phương pháp Montessori ra đời dựa trên nguyên lý lấy trẻ làm trọng tâm và trẻ hoàn toàn có quyền được tôn trọng. Phương pháp này đã được phát triển khá phổ biến ở một số nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Canada,…Khoảng 10 năm gần đây phương pháp Montessori đã du nhập và khá phổ biến tại các trường học ở Việt Nam và chủ yếu được áp dụng cho các bé ở độ tuổi từ 0 – 6. Và bên cạnh đó cũng thu hút được rất nhiều phụ huynh quan tâm và tin cậy vào phương pháp giáo dục sớm này.

phuong-phap-montessori

Điểm mạnh của phương pháp Montessori đối với trẻ

* Lấy trẻ làm trung tâm

* Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình.

* Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.

Được giáo dục theo phương pháp Montessori trẻ sẽ được phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực

– Ngôn ngữ: Góc ngôn ngữ trong phòng học Montessori được thiết kế từ đơn giản tới phức tạp, giúp trẻ biết cách cầm bút sử dụng các nét bút phục vụ cho việc học viết về sau.

– Toán học: Thông qua hệ thống giáo cụ hạt cườm và màu sắc tượng trưng cho các con số, các phép tính, ban đầu trẻ sẽ tiếp nhận những khái niệm cơ bản bằng những hoạt động cụ thể và dưới sự hướng dẫn của giáo viên Montessori dần dần trẻ sẽ hiểu những khái niệm trừu tượng hơn.

Giác quan: Tất cả các giáo cụ của góc giác quan theo tiêu chuẩn Montessori quốc tế đều nhằm vào việc phát triển năm giác quan Thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác và vị giác. Giaó cụ Montessori giúp trẻ phân biệt được to-nhỏ, cao-thấp, dài-ngắn, rộng-hẹp, phân biệt được các hình dạng, hình khối, màu sắc bằng trực giác và xúc giác, phân biệt mùi vị, âm lượng, những giáo cụ lắp ghép trí tuệ mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Thực hành cuộc sống: Trẻ sẽ được học từ những đồ vật quen thuộc và những hoạt động của cuộc sống hàng ngày, từ việc đơn giản như mở được 12 loại nút áo, mặc và gấp quần áo, đến khó hơn như: đánh giày, cắm hoa, trồng cây,…Những bài thực hành cuộc sống trong Montessori giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cầm, nắm, xúc, cắt,… và trẻ có thể dần dần tự phục vụ bản thân.

– Văn hóa: Lĩnh vực Văn hóa trong lớp học Montessori bao gồm các góc địa lý, lịch sử, khoa học, âm nhạc và nghệ thuật giúp trẻ tiếp cận với những lĩnh vực “học thuật” một cách tự nhiên và ghi nhớ dễ dàng.

Trẻ học theo phương pháp Montessori từ nhỏ sẽ phát triển tính ngăn nắp, trật tự, hòa nhập với mọi người, khả năng tập trung tốt và tính độc lập cao. Phương pháp Montessori giúp phát triển sớm và phát huy kịp thời những yếu tố tiềm ẩn trong giai đoạn vàng của trẻ, giúp bố mẹ có thể có những định hướng đúng đắn trong quá trình định hướng trong tương lai.