Thursday , April 22 2021

Tại sao trong lớp học Montessori lại trộn lẫn các lứa tuổi?

Lớp học Montessori giống như một gia đình với nhiều học sinh có độ tuổi và năng lực khác nhau. Đây cũng là băn khoăn không nhỏ của các bậc phụ huynh khi bắt đầu cho con mình tiếp cận theo phương pháp này. Dưới đây sẽ là một số phân tích để lý giải cho vấn đề này.

http://giaoduchocduong.edu.vn/tai-sao-trong-lop-hoc-montessori-lai-tron-lan-cac-lua-tuoi/

* Trong lớp học Montessori luôn luôn có sự giúp đỡ và học hỏi

Thông thường những trẻ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi thường học những trẻ 5 tuổi trong những bài học phù hợp. Căn cứ theo từng nội dung bài học mà các bạn 5 tuổi có thể giúp đỡ giáo viên hướng dẫn các bạn nhỏ hơn cùng học.

Trong lớp học Montessori các bé sẽ được hoạt động độc lập ở các góc mà các bạn ý tự lựa chọn. Khi trẻ thực hiện hoạt động, các bạn cùng lớp sẽ quan sát và ghi nhớ khi tình cờ đi ngang qua và ngày hôm sau các bạn ý sẽ chọn những hoạt động giống như thế để làm. Các bạn lớn hơn sẽ giúp đỡ các bạn nhỏ và ngược lại các bạn nhỏ sẽ học hỏi và cố gắng phấn đấu nhờ gương các anh chị lớn. Từ đó tạo nên sự đoàn kết, gắn bó hơn trong lớp học Montessori.

* Trong  lớp học Montessori  trẻ sẽ luôn luôn mạnh dạn và tự tin

Trong mỗi giờ học Montessori giáo viên sẽ không ngừng đặt những câu hỏi từ dễ đến khó phù hợp với các lứa tuổi và mời các bạn ý trả lời trước lớp. Điều này cũng dễ dàng hơn cho những học sinh có tính nhút nhát và do dự khi chúng được học từ bạn mình. Năm học thứ 3, các học sinh 5 tuổi có làm chủ môi trường trong lớp học và có thể làm những hoạt động cần thời gian dài như học sinh tiểu học tuy nhiên với mức độ dễ hơn.  

lop-hoc-montessori

Tóm lại, chỉ có thông qua những lớp học Montessori trộn độ tuổi này trẻ mới có thể tối đa hóa sự phát triển học thuật, xã hội và cảm xúc của chúng. Điều này giúp cho phương pháp Montessori đạt được mục tiêu cuối cùng của nó trong việc giúp trẻ thành công bên ngoài lớp học  và trong đời sống thực tế.   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *