Thursday , July 25 2024
Trang chủ / Tiểu học / 4 bước cần làm để giúp con vượt qua tự kỷ

4 bước cần làm để giúp con vượt qua tự kỷ

Tốc độ phát triển không ngừng của xã hội kéo theo những hệ luỵ, việc quan tâm chăm sóc của cha mẹ dành cho con cái ngày càng hạn chế, là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến việc trẻ bị tự kỷ. Khi phát hiện con bị tự kỷ, nhiều cha mẹ mới nhận ra và hoang mang lo sợ. Vậy làm thế nào để giúp con vượt qua căn bệnh tự kỷ này?

Bệnh tự kỷ ở trẻ là gì?

Tự kỷ là một biểu hiện của rối loạn tâm thần. Trẻ mắc bệnh thường có biểu hiện sống khép kín, phản ứng chậm và không muốn giao tiếp, thích ở một mình, rụt rè nhút nhát, chỉ chơi với những đồ vật quen thuộc, có những hành động làm tổn thương bản thân như cào cấu, đập đầu vào tường, khó thích ứng với thay đổi hoàn cảnh, môi trường sống, rối loạn tiêu hoá… Hiện nay, trên thế giới, căn bệnh tự kỷ ở trẻ ngày càng gia tăng.

Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện con bị tự kỷ

Cha mẹ nào cũng muốn con cái phát triển bình thường, được ăn học và chơi đùa vui vẻ như bao đứa trẻ khác. Nhưng nếu không may, con bạn có những biểu hiện tâm lý về bệnh tự kỷ, các bậc cha mẹ cần bình tĩnh, gạt bỏ nỗi đau để cùng con vượt qua căn bệnh này.

1.Tìm hiểu thông tin

Để giúp con cái thoát khỏi căn bệnh tự kỷ, trước hết mỗi bậc làm cha làm mẹ cần phải có đầy đủ kiến thức về bệnh này. Từ các nguồn thông tin trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, cha mẹ hãy tham khảo để có cái nhìn tổng quan về bệnh, để biết được con mình đang ở mức độ nào.

Cha me can tim hieu ky thong tin ve benh tu ki

Bệnh tự kỷ ở trẻ đang khiến các bậc cha mẹ lo lắng

2.Sự tư vấn từ bác sỹ chuyên ngành tâm lý trẻ

Cha mẹ cần tìm sự giúp đỡ và tư vấn từ các bác sỹ chuyên ngành, bởi họ là những người quan sát và nắm rất rõ về bệnh của con bạn. Từ đó, bác sỹ sẽ đề ra chương trình can thiệp cá nhân cho trẻ, đề xuất sự phối hợp chữa trị cùng gia đình, giúp trẻ nhanh khỏi bệnh

3. Tham khảo ý kiến của những phụ huynh có trẻ tự kỷ

Cha mẹ có thể tham gia các hội, diễn đàn, mạng xã hội về trẻ tự kỉ. Ở đó, những người có kinh nghiệm sẵn sàng giúp đỡ bạn phải ứng xử làm sao đối với các bé, và có những phương pháp hỗ trợ bé vượt qua căn bệnh.

4. Luôn luôn bên con

Đây là điều nhất định phải có ở các bậc cha mẹ, dù con cái có bị tự kỷ hay không. Với các gia đình có trẻ tự kỷ, bạn cần phải kiên nhẫn hơn, quan tâm hơn, bình tĩnh cùng con cái chia sẻ mọi thứ. Bạn không được nóng nảy khi các phương pháp giúp con không thành công. Bạn nên nhớ, thường xuyên trò chuyện, gợi ý cách nói chuyện, suy nghĩ của trẻ để giúp trẻ có những phản ứng nhanh hơn. Sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe con cái để biết con đang gặp những khó khăn ở trường hay với các bạn quanh nhà như thế nào.

Hãy nhớ, điều quan trọng nhất hãy dành thời gian bên con, đừng để khi con cái mắc bệnh mới tìm đến phương pháp chữa trị nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *