Friday , April 19 2024
Trang chủ / Đại học / Bạn đã biết theo nghề đầu bếp thi khối nào chưa?

Bạn đã biết theo nghề đầu bếp thi khối nào chưa?

Với niềm yêu thích ẩm thực, coi việc nấu ăn là niềm vui bạn rất muốn trở thành đầu bếp. Nhưng bạn vẫn chưa biết học nghề đầu bếp phải thi khối nào? Liệu nghề đầu bếp thi khối A, B, C hay D. Rất nhiều thí sinh và phụ huynh hướng theo nghề này khi lĩnh vực ẩm thực “lên ngôi” đều quan tâm vấn đề này. Sau đây là thông tin chia sẻ về băn khoăn khối thi của nghề đầu bếp và điều kiện theo nghề này.

Nghề đầu bếp thi khối nào?

Hiện nay trong hệ thống đào tạo ngành nghề ở nước ta không có mã ngành hay tên ngành mang tên đầu bếp hay  nấu ăn hệ đại học. Tức là không có trường đại học nào đào tạo nghề này. Đồng nghĩa với việc bạn không cần phải chọn khối thi. Để học đại học bạn có thể lựa chọn học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Kinh tế gia đình,.. Tuy nhiên những ngành này sẽ không đào tạo tập trung về nấu ăn. Để được đào tạo kỹ về kỹ năng nấu ăn bạn có thể học cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp nấu ăn,…

Bạn đã biết theo nghề đầu bếp thi khối nào chưa?

Điều kiện theo nghề đầu bếp ở Việt Nam

Đủ tuổi, đủ sức khỏe

Trong bộ Luật lao động năm 2012, Khoản 1, Điều 61 có ghi: “…Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định….”. Vậy là chỉ cần bạn đủ 14 tuổi là có thể theo học nghề này.

Thực tế công việc nấu ăn tại các nhà hàng khách sạn hay nơi kinh doanh ẩm thực cũng đều là những công việc khá áp lực. Hay những dụng cụ đồ nghề bếp cũng khá nặng. Điều này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe đủ để đáp ứng công việc. Đặc biệt không mắc bệnh truyền nhiêm hay có dị tật.

Có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề​

Bất kỳ ngành nào cũng yêu cầu người theo nghề phải chịu được áp lực, phải có đam mê và lòng yêu nghề. Chỉ có lòng yêu nghề, niềm đam mê mới giúp bạn vượt qua áp lực. Hàng ngày công việc của đầu bếp là phục vụ thực khách. Mỗi người lại có một sở thích tính cách khác nhau. Không yêu nghề rất khó để bạn trụ được với nghề này.

Bạn đã biết theo nghề đầu bếp thi khối nào chưa?

Không ngừng học hỏi và nỗ lực hết mình

Tuy không phải biến đổi như công nghệ nhưng ẩm thực cũng là một lĩnh vực có biến đổi. Mỗi người đầu bếp đều là người “nghề nhân”. Công việc hàng ngày của họ không chỉ là nấu ăn mà có thể còn là sáng tạo món ăn ngon. Người đầu bếp cũng luôn phải sáng tạo ra những món ăn mới ngon hơn đẹp hơn. Do đó bạn phải không ngừng học hỏi để có thể sáng tạo được.

Có ước mơ và ý chí cầu tiến

Bạn có từng nghe ở đâu đó nghề đầu bếp là “nghề không tuổi” chưa. Thực tế làm đầu bếp càng lâu càng có nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ càng có thu nhập cao càng dễ kiếm việc hay có nhiều cơ hội khác.  Ngay cả phụ bếp cũng có thể trở thành bếp trưởng. Có ý chí nỗ lực cầu tiến thì chắc chắn bạn sẽ được thăng tiến khi có đủ tay nghề, kinh nghiệm làm việc.

Qua những chia sẻ về câu hỏi nghề đầu bếp thi khối nào và điều kiện theo nghề. Hi vọng rằng bạn đã có định hướng để theo nghề đầu bếp. Để làm nghề này bạn có thể học cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn tại các trường cao đẳng hay học tại các trung tâm nghề. Ngay cả những người đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên mong muốn theo nghề này bạn có thể học văn bằng 2 nấu ăn.

Nộp hồ sơ đăng ký học và các thông tin về chương trình học, tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *