Saturday , March 2 2024
Trang chủ / Tâm lý học đường / Báo động về tệ nạn bạo lực trong học đường hiện nay

Báo động về tệ nạn bạo lực trong học đường hiện nay

Vấn đề bạo lực học đường là một vấn nạn lớn ở nhiều quốc gia. Không chỉ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, mà thời gian gần đây bạo lực học đường ở Việt Nam đã trở nên phổ biến. Không chỉ xảy ra ở các trường hợp cá biệt, giờ đây xảy ra ngay cả ở các em nữ sinh cũng xuất hiện nhiều trường hợp đánh hội đồng, chửi bới,hỗn láo với thầy cô giáo. Điều này chứng tỏ sự suy đồi đạo đức của một bộ phận lớn học sinh Việt Nam.

thumb00_083100319993813_543x305

 

Bạo lực học đường là gì

Trường học chính là môi trường giáo dục học đường tốt nhất để giúp cho chúng ta học tập và rèn luyện đạo đức của bản thân hướng cho chúng ta có những khái niệm đúng đắn về cuộc sống … thế nhưng có một điều vô cùng đau lòng đang diễn ra khiến những nhà làm giáo dục và các cấp chính quyền lo lắng trước nền giáo dục đang xuống cấp một cách trầm trọng, tha hóa trong vấn đề đạo đức nhà trường hiện nay chính là vấn nạn bạo lực học đường.

Bạo lực học đường nói nôm na là những hành vi cố ý sử dụng vũ lực để gây bạo lực về thể xác lẫn tinh thần, xâm hại tình dục , bắt ép về vấn đề tài chính… Những hành vi bạo lực, bắt ép, diễn ra trong thời gian dài và cường độ mạnh có thể gây những tổn thương nghiêm trong về mặt tinh thần cũng như thể xác của người bị bắt nạt.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực học đường

Nạn bạo lực học đường được xảy ra bởi nhiều nguyên nhân cả nguyên nhân trực tiếp lẫn gián tiếp. Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng bạo lực chính là xuất phát từ môi trường gia đình. Cha mẹ có những biểu hiện bạo lực với con em hoặc do gia đình thường xuyên xảy ra to tiếng, cãi vã cũng ảnh hưởng tới tâm lý của con trẻ. Hoặc ảnh hưởng từ phim ảnh, trò chơi bạo lực nhan nhản trên mạng xã hội ngày nay cũng đã làm ảnh hưởng tới tâm hồn và tư duy của trẻ nhỏ. Từ những hình ảnh bạo lực hàng ngày nhìn thấy, giới trẻ sẽ mất dần đi bản tính lương thiện vốn có , đánh mất đi những hoài bão của cuộc đời mà thay vào đó là những thói đua đòi, tệ nạn không lành mạnh.

Cùng với đó là kỉ cương của nhà trường quá lỏng lẻo, không thẳng tay phạt những trường hợp bạo lực, đánh nhau, văng tục chửi bậy, giữa học sinh với học sinh, thậm chí là học sinh với thầy cô giáo.

Cách khắc phục tình trạng bạo lực học đường

Đối với gia đình: Phụ huynh cần phải quản lý chặt chẽ con em mình. Chấm dứt vấn đề bạo hành gia đình. Nên khuyên nhủ, giảng giải nhẹ nhàng chứ không nên đánh đập, la mắng và văng tục trước mặt con. Trước khi muốn những đứa con của mình ngoan, hiểu biết và nghe lời thì trước hết phải là tấm gương cho chúng

Đối với nhà trường: Dù là ở cấp độ nào, tiểu học hay đại học, hoặc với bất cứ hệ đào tạo nào từ liên thông đại học điều dưỡng đến đại học chính quy… Các thầy cô cũng phải luôn đối xử công bằng với học sinh, không được có sự đối xử giàu nghèo hay thiên vị. Ngoài ra nhà trường cũng phải quản lý chặt chẽ, và có những biện pháp xử phạt thích đáng để răn đe. Tránh để cho những trường hợp khác tái phạm hành vi bạo lực trong học đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *