Friday , April 19 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Bật mí cách học môn Toán hiệu quả cho học sinh THPT.

Bật mí cách học môn Toán hiệu quả cho học sinh THPT.

Đối với nhiều bạn học sinh, toán là một môn học khá khó khăn, và có thể coi là ác mộng. Bởi môn học này không có giống như Văn, Sử hay Địa, chỉ học thuộc lòng thì không thể giỏi được. Toán là một môn học có tính tư duy cao, cần phải hiểu thực sự bản chất thì mới có thể làm bài tốt được. Chính vì vậy, để có thể biết cách học môn Toán hiệu quả, bạn cần phải tìm ra cho mình một phương pháp học tập có khoa học .

Cách học môn toán hiệu quả tại lớp.

Để có thể học tập thật tốt môn Toán, thì ngay khi học tại lớp, bạn cần phải chú ý thực hiện nghiêm túc những việc làm sau đây:

Tập trung chú ý và ghi chép đầy đủ khi giáo viên giảng bài. Tuyệt đối không lơ là, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ học. Khi có thắc mắc hay vấn đề nào đó chưa hiểu thì hãy hỏi lại ngay sau giờ học để có thể nắm vững về bài học.

cach-hoc-mon-toan-hieu-qua-1

Trong các giờ luyện giải bài tập, bạn cần chuẩn bị trước bài tập ở nhà theo hướng dẫn của giáo viên. Và khi thầy cô sữa bài tập thì nên chú ý ghi chép, đánh dấu đầy đủ và về nhà hãy xem lại ngay nhé!

Cách học môn toán hiệu quả tại nhà.

Xây dựng cho bản thân một kế hoạch học tập tốt:

Lời khuyên đầu tiên để việc học môn toán có hiệu quả đó chính là bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập với một thời gian biểu phù hợp. Đây không phải chỉ là một danh sách các việc bạn cần phải làm trong quá trình học tập, nó còn là động lực để bạn được tập trung hơn và có định hướng trong việc học môn Toán.

Hãy tạo cho mình một kế hoạch càng cụ thể càng tốt, và nên đề ra mục tiêu cụ thể với từng giai đoạn. Ví dụ như: sau 3 ngày phải học thuộc lòng các định nghĩa, định lý; sau một tuần phải học xong phần tích phân…

Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho các phần kiến thức còn yếu kém. Và học đến đâu luyện lại ngay đến đó, nắm vững kiến thức để sau này chỉ cần nhìn qua là nhớ ngay, không phải mất thời gian học lại. Trong quá trình học, đừng quên kết hợp với việc luyện đề để cũng cố hơn kiến thức cho mình.

cach-hoc-mon-toan-hieu-qua-2

Thường xuyên ôn luyện các kiến thức đã học:

Việc bạn không thể giải đáp được một bài tập, vấn đề nào đó trong môn Toán có thể là do đã bị hổng các kiến thức liên quan. Nên nhớ rằng, Toán là môn học logic, các vấn đề luôn có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu bạn không nhớ chỗ này thì có thể sẽ không hiểu và làm được chỗ kia. Chính vì vậy, khi học ở nhà, bạn nên thường xuyên ôn tập lại các kiến thức đã học, nhất là những định lí, công thức… quan trọng.

Làm thật nhiều bài tập môn Toán:

“Trăm hay không bằng tay quen”, để học tập tốt môn toán, khi đã ghi nhớ các định nghĩa, lý thuyết bạn nên làm thật nhiều bài tập có liên quan để có thể hiểu rõ về bản chất của vấn đề. Trong quá trình làm bài tập, bạn sẽ gặp phải nhiều dạng bài khác nhau, với các cách tiếp cận đề khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải thật nỗ lực tìm tòi, khám phá thì mới có thể đưa ra kết quả chính xác cho từng bài toán. Số lượng bài tập môn Toán bạn làm càng nhiều đến đâu thì sau này, khi đi thi hay làm bài kiểm tra nếu gặp phải dạng bài này, bạn sẽ càng dễ tìm ra được phương pháp giải đúng cho mình.

Tạo cho mình niềm đam mê:

Để có thể thành công trong bất cứ việc gì, thì đam mê là yếu tố quan trọng hơn cả. Trong Toán học cũng vậy, nếu bạn thật sự yêu quý môn học này, thì dù gặp phải các bài toán khó nhằn đến đâu cũng sẽ không bị nản lòng mà quyết tâm giải nó bằng được mới thôi. Khi tạo cho mình được một niềm đam mê như vậy đối với môn Toán thì chắc chắn bạn chẳng mấy chốc mà học giỏi môn toán đâu!