Sunday , June 16 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Phẩm chất của người kế toán nhất định phải có là gì?

Phẩm chất của người kế toán nhất định phải có là gì?

Kế toán doanh nghiệp là công việc thống kê, tính toán về hoạt động của doanh nghiệp. Những con số mà bộ phận kế toán cung cấp phải “nói” lên chính xác doanh nghiệp đang trong tình trạng nào. Vì thế, phẩm chất của người kế toán là yếu tố được đánh giá hàng đầu trong tuyển dụng.
Mỗi doanh nghiệp tùy thuộc vào quy mô đều cần có ít nhất 2 nhân viên kế toán. Mà đội ngũ kế toán viên lại là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho những quyết định quan trọng của ban lãnh đạo. Vậy để làm tốt được vai trò đó phẩm chất của người kế toán cần có là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đức tính cẩn thận

Nghề kế toán luôn gắn liền với tài liệu, sổ sách, giấy tờ và những con số về tình hình tài chính của đơn vị. Vì vậy kế toán viên phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để làm sao chúng phản ánh chính xác nhất với người sử dụng thông tin. Trong kinh doanh mỗi con số không chỉ là số thông thường mà đó là “tính mạng” của công ty của dự án. Sẽ ra sao nếu vì một chút bất cẩn mà tính sai? Chỉ lệch đi 1 số 0 đã là những trường hợp rất khác. Nên sự sai lệch thiếu cẩn thận sẽ dẫn đến tổn hại rất lớn đến doanh nghiệp.
Phẩm chất của người kế toán nhất định phải có là gì?

Luôn đảm bảo tính chính xác

Chính xác luôn là yếu tố phẩm chất mà người kế toán viên nên đặt lên hàng đầu. Như trên đã nói, những con số phải “nói lên” doanh nghiệp đang hoạt động ra sao. Và đó là lý do nó cần sự chính xác. Nếu kế toán viên đuổi theo sự “hào nhoáng” mà cho những con số cao ngất ngưởng. Và người sử dụng thông tin đó, tin rằng doanh nghiệp đang đi lên nhưng thực tế thì ngược lại. Đó không chỉ là tổn thất với kế toán viên mà còn là cả doanh nghiệp. Mỗi con số đều gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc này đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính.

Có lòng trung thực

Đóng vai trò là nhân viên kế toán, mọi việc bạn làm sổ sách giấy tờ đều liên quan đến kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Do vậy bạn cũng cần có tính trung thực. Trung thực với bản thân và trung thực với mọi người, tạo được niềm tin đối với mọi người. Đây được xem là một yếu tố quan trọng cần thiết của người kế toán viên. Chắc chắn rằng không một đơn vị tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên không có sự trung thực. Càng không có lãnh đạo nào muốn làm việc với nhân viên luôn nói dối. Làm kế toán bạn hãy chắc chắn mình có lòng trung thực.
Phẩm chất của người kế toán nhất định phải có là gì?

Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Số lượng kế toán viên sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Càng những doanh nghiệp lớn công việc nhiều lại càng cần có nhiều kế toán và phần công việc của mỗi người sẽ chuyên biệt hơn. Còn tại doanh nghiệp nhỏ một nhân viên kế toán lại đảm nhiệm nhiều vai trò hơn.
Ngoài ra, bộ phận kế toán sẽ liên hệ trực tiếp với hầu hết tất cả các bộ phận trong công ty và phải luôn cập nhật những kiến thức, những thông tư, thông báo mới về lĩnh vực kế toán, thông báo về thuế… Các phương pháp kiểm tra chi phí, quản lý hồ sơ hầu như luôn phát triển và đổi mới hàng ngày do đó bạn cần nắm chắc kiến thức về chúng đồng thời biết cách làm việc nhóm, hay độc lập hiệu quả. Khi làm việc độc lập là quá trình song song với làm việc nhóm bạn và sự liên hệ giữa các phòng ban khác bạn cũng phải tự hoàn thiện, giải quyết phần việc của mình.

Đức tính cần cù, chăm chỉ

Cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi và rèn luyện là đức tính cần thiết và là yêu cầu căn bản để làm việc hay thăng tiến. Khi bạn là một nhân viên kế toán thì dường như yêu cầu trên được đòi hỏi nhiều hơn. Bạn làm việc chỉ với 10 con số (từ 0 đến 9), nhưng đấy lại là 10 con số “biến hoá” nên “cẩn tắc vô áy náy” còn là cách mà bạn tôn trọng công việc của chính mình. Thiếu tố chất này, bạn sẽ không bao giờ thực hiện được giấc mơ của nhân viên kế toán tin cậy trong lòng mọi người.
Phẩm chất của người kế toán nhất định phải có là gì?
Ngoài ra, kế toán viên cũng đòi hỏi có sự năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để phân tích đánh giá tham mưu cho người sử dụng thông tin đề ra các quyết định đúng đắn. Bạn không chỉ quan tâm đến các sự kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp mình và cả thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến tương lai. Sự nhạy bén của bạn trước thay đổi của dòng chảy thông tin kinh tế, tài chính đầy biến động sẽ giúp bạn không bị bất ngờ.
Là một bộ phận vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp nên chẳng có đơn vị tuyển dụng nào không đặt những phẩm chất của người kế toán trên làm một tiêu chí tuyển chọn. Ngoài kỹ năng nghề nghiệp có những phẩm chất trên bạn sẽ có lợi thế rất lớn trong tuyển dụng đặc biệt khi mới ra trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *