Sunday , June 16 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Nghề lập trình viên công nghệ thông tin cần biết những điều này

Nghề lập trình viên công nghệ thông tin cần biết những điều này

Nếu bạn rất thích những ứng dụng phần mềm trên smartphone hay những ứng dụng trên laptop. Hơn nữa bạn muốn tìm hiểu cách thức hoạt động và nhiều thứ về phần mềm đó. Có những ý muốn tìm hiểu trên là bạn đang có đam mê với nghề lập trình. Lập trình viên công nghệ thông tin hiện đang là một nghề hot và muốn theo nghề này bạn cần biết những gì? Tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

Công việc của lập trình viên

Những ứng dụng yêu thích trên điện thoại thông minh, trò chơi máy tính, hay những chương trình quản lý…  đều là những tiện ích mà bạn sử dụng và nhìn thấy hàng ngày. Đó chính là sản phẩm của lập trình viên. Từ đó có thể hiểu công việc của lập trình viên là người dao động trí óc để tạo ra chương trình.

Nhiệm vụ của một lập trình viên

Để tạo ra được một phần mềm là công việc gồm rất nhiều công đoạn. Từ phân tích, thiết kế tạo các sơ đồ theo nhu cầu người dùng. Sau đó lập trình viên dùng code để phác thảo đó thành hiện thực.

Nghề lập trình viên công nghệ thông tin cần biết những điều này

Tiếp theo là công việc kiểm tra chương trình có phát sinh lỗi hay không. Chỉnh sửa bàn giao cho người dùng. Một số nhiệm vụ khác của một lập trình viên là lập bản đồ phần mềm để ghi lại các nâng cấp và cải tiến trong tương lai. Dù đã giao phần mềm cho người dùng, lập trình viên vẫn cần đảm bảo phần mềm hoàn thiện và hoạt động luôn hiệu quả, chính xác.

Những kỹ năng cần thiết

Với những yêu cầu nhiệm vụ và công việc như trên lập trình viên cần có kiến thức chuyên ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh kiến thức kỹ năng mềm cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Nghề lập trình viên công nghệ thông tin yếu cầu kỹ năng mềm như sau:

Giải quyết vấn đề

Phần mềm là sản phẩm của lập trình viên phải đáp ứng được các vấn đề của người dùng. Đối khi người dùng sẽ gặp phải những lỗi rất “ngớ ngẩn” mà lập trình viên phải nắm bắt và giải quyết hết những lỗi đó. Nhìn vào những lỗi đó bạn luôn muốn tìm hiểu và khắc phục bằng được thì nên chọn công việc này.

Làm việc nhóm

Thông thường để tạo ra được một phần mềm hoàn thiện là sự đóng góp của rất nhiều người. Có thể trong một nhóm lập trình viên mỗi người sẽ làm một  mảng. Trong thời gian làm việc các lập trình viên cần phải giao tiếp, trao đổi để hiểu được đồng đội. Do vậy tinh thần làm việc nhóm là kỹ năng rất cần thiết.

Nghề lập trình viên công nghệ thông tin cần biết những điều này

Giải đố và tư duy chiến lược

Nếu bạn nhận ra mình rất thích nhìn vấn đề bằng cách nhìn tổng thể và những sự việc nhỏ xung quanh. Hay với những vấn đề loằng nhoằng bạn luôn tìm được giải pháp nhanh nhất để đến đích. Chắc chắn với tu duy như vậy bạn rất phù hợp với nghề này.

Kiên trì không bỏ cuộc

Một phần mềm đưa tới người dùng cần rất nhiều sự cố gắng nên sẽ có rất nhiều lần bạn nản chí và muốn bỏ cuộc. Đôi khi bạn sẽ gặp những trường hợp thấy gần như hoàn hảo nhưng lại có lỗi và phải làm lại. Biết duy trì sự lạc quan và kiên trì trong công việc là tố chất rất phù hợp cho lập trình viên.

Tương lai của nghề lập trình

Ngày nay, phần lớn các công ty đều có nhu cầu cần các lập trình viên. Báo cáo, thống kê về nghề nghiệp trên toàn cầu đều khẳng định sự tăng trưởng cao cả về việc làm và thu nhập của nghề lập trình.

Lập trình viên làm việc cho các tổ chức cung cấp các dịch vụ sau: thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan; nhà sản xuất phần mềm; sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử; quản lý công ty và doanh nghiệp,.. Môi trường làm việc đa dạng nên lập trình viên là nghề rất có tương lai.

Nghề lập trình viên công nghệ thông tin đang là một nghề tiềm năng và nếu bạn có những tố chất phù hợp với nghề này bạn nên theo đuổi nghề này ngay hôm nay. Đây cũng là một nghề không quan trọng bằng cấp nên dù là tốt nghiệp đại học, cao đẳng công nghệ thông tin hay vẫn còn là sinh viên nếu có kỹ năng bạn vẫn có cơ hội tiếp cận việc làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *