Saturday , May 4 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Bí kíp đạt điểm cao trong phần nghe TOEIC

Bí kíp đạt điểm cao trong phần nghe TOEIC

Nghe hiểu là một trong 2 phần của cấu trúc bài thi TOEIC. Đây là phần tương đối “xương” gây nhiều khó khăn cho các bạn muốn lấy chứng chỉ TOEIC . Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí kíp để đạt điểm cao trong phần nghe TOEIC.

Phần thi nghe hiểu được chia làm 4 mục:

Mục thức nhất: Bài mô tả hình ảnh

Thí sinh sẽ phải nghe 4 câu mô tả về 1 bức ảnh, và công việc của bạn là phải chọn ra 1 câu trong số đó nói đúng nhất về hình ảnh bạn được nhìn thấy. Cái khó là 4 câu này sẽ không được in ra và bạn chỉ được nghe 1 lần.

bi kip dat diem cao trong phan nghe toeic phan 4

Với phần  thi này, chúng tôi khuyên bạn :

-Xem thật kỹ bức ảnh trước khi nghe các câu hỏi mô tả

-Đặt ra các câu hỏi “Who”, “What”, “Where” khi để biết thông tin về bức ảnh

-Trong quá trình nghe phải tập trung nghe hiểu hết cả câu

-Cố gắng trả lời càng nhanh càng tốt

– Trường hợp chưa xác định chắc chắn câu trả lời, bạn hãy đoán câu trả lời đúng nhất và chuyển sang xem bức hình kế tiếp

Mục thức 2: Hỏi đáp

Trong mục này, thí sinh sẽ được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói thông thường. Có 3 câu trả lời bằng tiếng Anh bạn cũng được nghe và phải chọn câu trả lời đúng nhất. Cũng giống như phần trước, bạn chỉ được nghe 1 lần.

Để đạt được điểm cao phần thi hỏi đáp này, bạn phải:

-Bạn chắc chắn phải nghe được từ hỏi.

– Xác định nếu trong câu hỏi có chứa hỏi (WH-Questions) thì câu trả lời dạng yes/no cần phải được loại bỏ ngay.

-Đối với câu hỏi ở dạng statements, câu trả lời mang tính gián tiếp, diễn đạt ý nghĩa không biết rõ cũng thường được đưa ra làm lựa chọn trả lời đúng.

bi kip dat diem cao trong phan nghe toeic phan 5

– Câu hỏi đuôi: thường được dùng để tìm sự đồng thuận của người nghe về một vấn đề nào đó. Điều mấu chốt là bạn phải nắm được động từ trong mệnh đề chính và các động từ liên quan đến động từ này.

– Câu hỏi phủ định: từ khóa chính là động từ. Bạn hãy xem câu hỏi phủ định trong tiếng Anh giống như câu khẳng định trong tiếng Anh. Đồng ý thì dùng YES, không đồng ý thì dùng NO.

– Câu hỏi gián tiếp: Từ khóa là từ nghi vấn đứng giữa câu, chủ ngữ và động từ của mệnh đề theo sau từ nghi vấn đó.

– Bạn phải rèn luyện kỹ năng tìm từ khóa thật nhanh vì từ khóa sẽ khác nhau trong các loại câu hỏi khác nhau. Liên hệ từ khóa cần tìm được trong câu hỏi với câu trả lời cho sẵn để tìm ra đáp án.

Mục thức 3: Hội thoại ngắn

Bạn sẽ nghe một số đoạn đối thoại giữa hai người. Bạn phải trả lời ba câu hỏi về nội dung đối thoại. Đánh dấu vào câu trả lời thích hợp nhất trong số bốn lựa chọn. Các đoạn đối thoại chỉ được nghe một lần và không in trên đề thi.

Chúng tôi khuyên bạn:

-Xem các câu hỏi trước khi nghe, nên xem cả câu trả lời nếu có thời gian.

– Trong khi nghe, cố gắng hình dung xem người nói đang ở đâu.

– Đọc mọi lựa chọn trước khi đánh dấu và hãy đánh dấu thật nhanh vào phiếu bài làm và dành thời gian đọc câu hỏi kế tiếp.

– Dứt khoát bỏ qua nếu không trả lời được.

– Nên tận dụng thời gian kiểm tra lại và thời gian đọc phần hướng dẫn (directions) để xem trước câu hỏi.

– Nên xem xét thật kỹ câu hỏi. Không có phần nào trong câu hỏi là không quan trọng.

– Nên đặc biệt chú ý đến đối tượng được hỏi: là nam hay nữ, là một trong hai người nói hay là nhân vật thứ ba. Khi chú ý phần này, bạn sẽ nghe có trọng tâm hơn.

bi kip dat diem cao trong phan nghe toeic

– Phải nắm rõ thứ tự câu hỏi, và các câu hỏi thường được đặt theo thứ tự nội dung của bài đối thoại.

– Nên nghe kỹ phần nội dung sau các từ/cụm từ nối: Phần nội dung trọng tâm thường được đặt làm câu hỏi là phần theo sau những từ hay cụm từ nối như: but, however, actually, in fact, as a matter of fact, in that case, so, then, well, v.v.

– Khi câu hỏi đã trả lời, bạn nên tập trung vào những câu hỏi tiếp theo, không được do dự suy nghĩ lại những câu hỏi cũ, sẽ không đủ thời gian làm bài.

Mục thứ 4: Bài phát biểu ngắn

Bạn sẽ nghe các bài nói ngắn do một người nói. Bạn phải trả lời ba câu hỏi liên quan đến nội dung mỗi bài nói. Chọn câu trả lời đúng nhất trong số bốn lựa chọn. Các bài nói chỉ được nghe một lần và không in trên đề thi.

Bạn phải làm gì?

-Đọc thật nhanh câu hỏi và đáp án cho sẵn. Việc đọc trước như thế này sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất nên đọc phần câu hỏi. Bạn nên tận dụng thời gian đọc phần hướng dẫn (directions) để xem trước câu hỏi.

-Tập trung nghe phần có thông tin cần thiết. Thứ tự của câu hỏi không giống với thứ tự của nội dung được nói đến trong bài. Do đó, khi bắt đầu nghe bạn nên đảo mắt qua các câu hỏi thật nhanh để xem phần đang nghe tương ứng với câu hỏi nào.

-Chính những từ ngữ trong câu hỏi là những gợi ý giúp bạn nghe tốt hơn. Trong rất nhiều trường hợp, từ, cụm từ và cách diễn đạt trong câu hỏi lại được dùng trong bài nói. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người ta dùng từ và cách diễn đạt khác nhưng có cùng ý nghĩa với những gì được trình bày trong bài nói.

-Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ gần với từ hoặc cụm từ bạn nghe được nhất. Đây chỉ là xu hướng chung trong cách ra câu hỏi. Dĩ nhiên, xu hướng này không đúng trong mọi trường hợp, do đó bạn nên hết sức cẩn thận.

-Cách chinh phục từng dạng bài: Nghe kỹ những thông tin đặc biệt như chữ số, thời gian, ngày trong tuần, số tiền… Những thông tin này có thể được chuyển đổi thành một dạng khác ở đáp án. Đa số các câu hỏi về nội dung chính đều có một hoặc nhiều từ khóa nằm ở phần đầu.

Chúc các bạn sẽ có được phần thi nghe hiểu đạt điểm cao nhất!