Friday , February 26 2021
Trang chủ / Mầm non / Bố mẹ cưng chiều quá sẽ khiến bé chậm nói

Bố mẹ cưng chiều quá sẽ khiến bé chậm nói

Cùng lứa 2 tuổi nhưng các bé tại khu chung cư đã có thể nói sõi những câu ngắn, gọi ông, bà bố mẹ một cách thành thạo trong khi bé Bin nhà chị Nguyệt vẫn chỉ ê a và vẫy tay ra hiệu. Tìm hiểu các thông tin trên mạng, vợ chồng chị nghĩ bé Binh do chậm phát triển hoặc có vấn đề sức khoẻ nên đã đưa đến gặp bác sỹ. Tại đây, trong khi kiểm tra và quan sát, bác sỹ khẳng định bé Bin hoàn toàn bình thường, bố mẹ cưng chiều quá sẽ khiến bé chậm nói, đáp ứng ngay những gì bé thích khiến bé không có nhu cầu nói ra thành lời những thứ đó.

bo me cung chieu qua se khien be cham noi anh 2

Không chỉ gia đình chị Nguyệt mà hiện nay rất nhiều ông bố, bà mẹ thương yêu con đến mức quá nuông chiều con cái. Chỉ cần con ê a gì đó là bố mẹ đã quấn quýt đoán ý bé, tưởng con thế này, nghĩ con đòi thứ kia. Cứ thế cho đến khi các bé gật đồng đồng ý mà quên mất đi bản năng nói. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy bé nói chuyện.

Thông thường, bé 9 tháng tuổi trở đi là đã bắt đầu phát âm ra những từ đơn giản như mẹ hoặc . Ngoài 1 tuổi, bé đã nói được nhiều âm tiết khác hoặc những câu đơn giản mà người lớn đã nói với mình. Từ 18 tháng tuổi đến 2 tuổi , hầu hết các trẻ đều phát âm được 2 âm tiết và nói những câu gồm 2 âm tiết trở lên như “bà bế”, “mẹ đói”… Sau 2 tuổi trở đi, bé luôn háo hức học nói và có khả năng bắt chước những gì người lớn nói.

Hướng dẫn bé nói những từ đơn giản

bo me cung chieu qua se khien be cham noi anh 1

Trẻ bước vào tuổi tập nói bố mẹ và gia đình nên tập luyện thường xuyên cho trẻ bằng những ngôn ngữ đơn giản, như phát âm ba, bà, má. Những vật dụng đơn giản trong nhà như  tên gọi đồ chơi ô tô, con cá hay tên gọi những người trong gia đình anh Phúc, chị Linh, bố mẹ nên nhắc một vài lần cho bé ghi nhớ trong đầu, sau đó những lần sau hãy chỉ tay để bé tự nói. Cần tránh phát âm hộ trẻ, vì những lần sau khi cần trẻ chỉ cần chỉ tay vào đó mà không nói, đã có bố mẹ “cung phụng” rồi.

Các mẹ nhớ, khi bé đòi hỏi điều gì, cần phải nhắc bé gọi “mẹ” thì mới làm. Với những trường hợp như bé Bin đã quen được nuông chiều, nên những ngày đầu thực hiện phương pháp này khá khó khăn, bé sẽ khóc hoặc ăn vạ. Bố mẹ cần cứng rắn, tránh nuông chiều khiến con chậm nói, không thoả hiệp khi bé không chịu nói thành lời hay biểu lộ từ mình muốn.

Bố mẹ cưng chiều quá sẽ khiến bé chậm nói. Để khuyến khích bé học nói, bố mẹ có thể chỉ tay vào những vật dụng đơn giản và quen thuộc và bảo con gọi tên. Nếu con gọi đúng thì có những hành động tán dương như vỗ tay khen ngợi, bé sẽ rất thích thú mà học tiếp. Bạn cũng có thể hát nhiều lần những bài hát bé thích. Khi tập nói bé sẽ bắt chước và hat theo, bắt đầu từ những âm tiết ở cuối câu, dần đến những cụm từ đơn giản dễ nhớ.

Dạy trẻ không được nóng vội. Hãy kiên trì cùng bé phát triển khả năng nói nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *