Thursday , May 30 2024
Trang chủ / Trung học / Bố mẹ xin đừng gieo nỗi ám ảnh trường Top cho con

Bố mẹ xin đừng gieo nỗi ám ảnh trường Top cho con

Mong muốn con mình vào được những trường tốt, những ngành nghề thuộc vào hàng Top là điều rất bình thường ở mỗi bậc cha mẹ. Tuy nhiên, mỗi phụ huynh cũng nên hiểu rõ về thực lực, kết quả học tập cũng như mong muốn, nguyện vọng của con cái mình để có những định hướng nghề nghiệp cho con được tốt. Không nên bắt con phải theo học những trường hay ngành học theo đúng ý của cha mẹ.

co nen chon truong theo cha me

Hầu hết bản thân những học sinh cấp 3 cũng cảm thấy hài lòng với những gì mà các em đã đạt được, bởi các em có đầy đủ tự tin vào kiến thức cũng như những hành trang có được từ môi trường học có nhiều cơ hội để trải nghiệm và năng động hơn. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, chúng ta có thể thấy được chúng là những đứa trẻ ngoan ngoãn, học giỏi, tương lai có thể vào được những ngành nghề mơ ước. Song thực chất chúng có thực sự hạnh phúc hay không? Hay bản thân chúng luôn mang nỗi ám ảnh cố gắng học để làm vui lòng cha me.

Minh Anh – một học sinh ở trường có tên tuổi nằm trong quận trung tâm thành phố là mơ ước của rất nhiều người, học giỏi, học trường điểm. Thế nhưng không rõ vì lý do gì Minh Anh cứ bị căng thẳng. Em nhớ lại rằng hồi nhỏ có nhiều cái thiệt thòi, đều phải nghe lời bố mẹ hết. Bố mẹ mong Minh Anh học sao thì em học vậy. Dường như trong em chưa rõ được thực chất mục đích học cho bản thân mình, mà cứ nghĩ rằng, học theo ý bố mẹ. Bố mẹ em vẫn thường nói với em phải vào trường này, trường kia. Vì học lực của em thuộc loại tốt, lại đang học ở trường phổ thông thuộc Top nên bố mẹ em cũng đinh ninh việc em thi vào đại học ở một trường danh giá là một chuyện dễ dàng. Khi ấy, cha mẹ em mở mày, mở mặt và vui mừng với hàng xóm láng giềng và trong gia đình. Vì mục tiêu đó nên cha mẹ em tìm những thầy giỏi có tiếng về luyện thêm kiến thức cho em. Hơn nữa, cha mẹ em cũng đã “sắm chỗ” trước cho em sau khi ra trường sẽ về công tác tại đó nên quyết tâm phải cho em đỗ vào trường top mới được.

co nen chon truong theo cha me

Tuy nhiên, em cho biết mình rât bị áp lực phải là học sinh giỏi. Mặc dù em cố gắng rất nhiều, học ở một trường phổ thông điểm song vẫn không thể lọt vào Top 10 của lớp. Bố mẹ thường mắng ems au mỗi lần đi họp phụ huynh về.

Minh Anh chỉ là một trong số rất nhiều em học sinh hiện nay đang phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, bố mẹ, ép con cái học tập để vào trường điểm. Mong muốn của cha mẹ là hoàn toàn chính đáng, bởi không ai bằng cha mẹ đều muốn con cái có cuộc sống thật tốt, không vất vả. Thế nhưng vô hình chung lại khiến các em rơi vào những tình huống áp lực. Nó gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập của các em.

Mỗi cha mẹ, hãy thực sự hiểu con cái mình. Hãy tìm hiểu xem con mình mạnh về những điều gì, yếu về mảng nào, hãy chia sẻ và động viên con, biết được những ước mơ của con để mà định hướng, uốn nắn cho con. Có như thế, các em mới có được kết quả học tập thực sự tốt, một tương lai tươi sáng, sống cho chính bản thân các em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *