Friday , May 3 2024
Trang chủ / Trung học / Cân nhắc 6 điều trước khi chọn lựa ngành học

Cân nhắc 6 điều trước khi chọn lựa ngành học

Theo thống kê có đến 75% sinh viên cho rằng đã chọn sai ngành học, cho thấy được mức độ cần thiết của việc giáo dục hướng nghiệp như thế nào. Các em đang ở lứa tuổi tiểu học, trung học cơ sở hay trung học phổ thông cần có sự định hướng đúng đắn để khi đã quyết định ngành nghề nào rồi, các em sẽ không phải hối hận. Bạn nên cân nhắc 6 điều trước khi chọn lựa ngành học

6 dieu can nhac truoc khi chon truong

1.Niềm đam mê

Niềm đam mê là một trong những động lực thúc đẩy bạn cố gắng học để đạt được điều mình muốn. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự đam mê. Vậy nên, việc ưu tiên nhất là hãy lựa chọn một ngành học theo sự yêu thích của bản  thân.

2. Tìm hiểu chương trình đào tạo

Khi có định hướng trong đầu về ngành nghề nào đó, bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về nó: trường đào tạo nó như thế nào? Bạn sẽ học gì ở đó? Chương trình học có phù hợp với khả năng của bạn không?… Tất cả các thông tin đều được chia sẻ trên trang web của trường.

3. Quan sát các anh chị khóa trên

Đây là việc làm cần thiết, bạn sẽ thấy được họ như thế nào? Bạn có thể vào các diễn đàn của các anh chị sinh viên trong trường, hỏi han thông tin qua bạn bè, các anh chị lớp trên. Họ sẽ cho bạn biết nó như thế nào, cho bạn lời khuyên hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn.

6 dieu can nhac truoc khi chon nganh

4. Kỹ năng

Là tất cả những gì bạn có, thuộc về ưu điểm của bạn. Qua tìm hiểu về trường học, ngành học, đối chiếu với những bạn có thể làm được, bạn sẽ biết mình phải làm gì. Nếu như thật sự yêu thích, bạn sẽ có quyết tâm đạt được nó.

5. Nhờ tư vấn

Bố mẹ, thầy cô, bạn bè là những người sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích về nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bạn. Đôi khi bạn quá áo tưởng về bạn thân, họ sẽ giúp bạn tìm về thực tiễn, không quá mơ mộng, hão huyền. Họ là những người đứng ngoài, chắc chắn sẽ có những cái nhìn trải nghiệm sâu sắc và tỉnh táo hơn bạn

6. Đọc thông tin về những việc làm triển vọng hiện nay

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng, bạn có thể biết được xu hướng ngành nghề trong thời gian qua, sắp tới nó có chiều hướng như thế nào. Đây là một thông tin cực kỳ hữu ích. Bạn nên có bước tìm hiểu này để chắc chắn một công việc có khả năng xin được việc sau khi ra trường.