Friday , May 3 2024
Trang chủ / Trung học / Định hướng đúng cho học sinh THCS

Định hướng đúng cho học sinh THCS

Bậc học THCS không còn quá sớm để định hướng nghề nghiệp cho các em. Chúng ta không thể đợi đến THPT mà ngay từ thời điểm này, nhà trường, gia đình và xã hội đã phải có những hoạt động định hình ngành nghề, để các em có những cái nhìn tổng quát và có hướng phấn đấu vào ngành nghề đó.

Mơ nhưng phải… tỉnh

huong nghiep cho THCS

Để lựa chọn được hướng đi phù hợp, trường học và ngành nghề, các em cần phải trả lời được 3 câu hỏi “Em là ai? Em có năng lực, sở thích, sở trường gì?”, “Em muốn gì?” và “Em có kế hoạch gì để thực hiện được ước muốn đó?”.

Nhiều học sinh sắp hoàn thành chương trình THCS đều mong muốn vào học tại ngôi trường THPT mình mơ ước. Nhưng ước mơ đôi khi lại cách xa với thực tế, nếu không lựa chọn được bước đi phù hợp ngay từ đầu thì chính các em sẽ gặp phải cú vấp đầu đời. Do vậy, các em phải tỉnh táo cân nhắc giữa năng lực, điều kiện của mình với thực tế đầu vào của ngôi trường mình mơ ước trước khi đặt bút làm hồ sơ tuyển sinh lớp 10. Con đường học trường nghề, trung cấp y dược sau khi tốt nghiệp THCS cũng không phải quá tồi và rất phù hợp với thực tế. Do đó, các em cần có kế hoạch rõ ràng để thực hiện tới cùng mục tiêu đã đề ra.

Không phải rớt lớp 10 công lập mới vào tư thục

huong nghiep cho hoc sinh THCS

Để chọn được môi trường học tập phù hợp với điều kiện bản thân, các em nên cân nhắc vào học lực, điều kiện gia đình và mạnh dạn chọn hướng đi phù hợp cho mình sau THCS. Đó có thể là các trường thuộc hệ thống ngoài công lập, trường trung cấp nghề, trường trung cấp y – dược trên địa bàn thành phố. Thực tế, từ trước đến nay có rất nhiều học sinh và phụ huynh có suy nghĩ chỉ khi nào không đỗ lớp 10 trường công lập mới tính đến chuyện vào học ở trường ngoài công lập.

Đây là quan điểm có phần phiến diện. Hiện nay, ngành giáo dục cho phép xã hội hoá từ cấp bậc mầm non đến đại học. rất nhiều trường tư thục mở ra với chất lượng đào tạo đảm bảo, điều kiện cơ sở vật chất giảng dạy cùng đội ngũ giáo viên thậm chí còn được đầu tư nhiều hơn so với các trường công. Cũng có nhiều trường ngoài dân lập đào tạo không bài bản, chủ yếu là để kinh doanh. Do đó, phụ huynh và học sinh cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn được trường tư thục đảm bảo chất lượng cho con mình.

Đã đến lúc định hướng đúng cho học sinh THCS. Toàn xã hội, gia đình, nhà trường hãy cùng nhau giúp các em có được sự lựa chọn đúng đắn, cống hiến cho xã hội.