Friday , May 3 2024
Trang chủ / Trung học / Định hướng nghề nghiệp dựa trên những khám phá tiềm năng bản thân

Định hướng nghề nghiệp dựa trên những khám phá tiềm năng bản thân

Định hướng được nghề nghiệp không phải là một việc dễ dàng, cần có sự vào cuộc của cá nhân, gia đình, trường học và toàn xã hội, chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn định hướng nghề nghiệp dựa trên những khám phá tiềm năng bản thân.

dinh huong nghe nghiep dua tren nhung kham pha ban than

Định hướng nghề nghiệp dựa trên sở thích bản thân

Yếu tố cần thiết trong mỗi công việc chính là sự đam mê. Nếu không có yêu thích thì bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng chán nản và bỏ cuộc, đặc biệt là những khi gặp khó khăn.  Do vậy, định hướng nghề nghiệp dựa trên sở thích bản thân là một điều rất quan trọng. Bạn sẽ có động lực để hoàn thành được nó, dù có vất vả thế nào.

Tuy nhiên, ở lứa tuổi các em còn khá mơ mộng, chưa có sự trải nghiệm nên yêu thích thường bộc phát, nghĩa là chỉ nhìn thấy được sự hào nhoáng của nghề mà yêu thích chứ không hiểu được bản chất bên trong. Do vậy, định hướng nghề nghiệp dựa trên sở thích bản thân cần phải được cân nhắc và lựa chọn kỹ.

dinh huong nghe nghiep

Định hướng nghề nghiệp dựa trên khả năng bẩm sinh

Trước khi định hướng nghề nghiệp, các em cần có sự khám phá và tìm hiểu bản thân để tìm ra những điểm yếu, điểm mạnh, sở trường, sở đoản. Đương nhiên, những ngành nghề phù hợp với điểm mạnh của mình sẽ là một lợi thế để các em phát triển nó. Chẳng hạn, nếu như em là người năng động, hoạt bát, có tài ăn nói, giỏi văn thì những ngành nghề ngoại giao như báo chí, quan hệ xã hội là một lợi thế. Em sẽ phát huy đượ hết khả năng của mình thay vì làm những công việc nghiên cứu gò bó, hoặc những công việc cần sự tính toán đầu óc. Nếu như em là một người có khiếu thẩm mỹ, óc sáng tạo, có năng khiếu vẽ em có thể tham gia nghề thiết kế thời trang…Hãy chọn nghề theo điểm mạnh của mình thay vì chọn nghề sở đoản khiến em mệt mỏi khi cố gắng theo đuổi và hoàn thành nó.

Định hướng nghề nghiệp dựa trên xu hướng xã hội

Các em cần tham khảo ý kiến và tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua gia đình, bạn bè, những người đi trước… để biết được những ngành nghề nào đang có như cầu nhân lực lớn trong 5-10 năm tới. Như thế các em có thể yên tâm hơn vì sắc xuất tìm kiếm việc làm sẽ cao hơn.

Định hướng nghề nghiệp dựa trên những khám phá tiềm năng bản thân là một việc làm rất quan trọng. Các em hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình nhé.