Friday , February 26 2021
Trang chủ / Kỹ năng / Giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ em là việc cấp thiết.

Giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ em là việc cấp thiết.

Sau hàng loạt vụ trẻ em bị xâm hại tình dục thời gian qua đã dấy lên nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh khi không biết làm cách nào để phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ hiệu quả. Nhiều trường học đã kết hợp cùng phụ huynh và các tổ chức giáo dục khác tìm cách để giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ. Cùng Giáo Dục Học Đường tìm hiểu về vấn đề đang được dư luận quan tâm này dưới đây.

Sự cần thiết của việc giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ.

Tìm cách để dạy trẻ kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục hiệu quả là một giải pháp trước mắt đang được nhiều phụ huynh và trường học áp dụng giúp bảo vệ trẻ em. Các em sẽ được trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính, các kỹ năng chống bị xâm hại và nhận biết những dấu hiệu bất thường để phòng tránh. Động thái tích cực này bảo vệ trẻ em khỏi việc bị xâm hại, bởi nguy cơ xâm hại tình dục thường rất bất ngờ và khó đề phòng, nên trẻ em cần được trang bị đủ kiến thức nhằm bảo vệ chính mình, cha mẹ không thể thao sát con cái 24/24 giờ hàng ngày.

Tăng cường các môn học và các kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em vào chương trình giáo dục đang là vấn đề được đặt ra cho Bộ Giáo Dục Đào Tạo. Đây là cách giáo dục phòng ngừa xâm hại cho trẻ em bền vững lâu dài, cần được quan tâm thích đáng trước khi quá muộn, đã có quá nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra nên yêu cầu này càng cấp thiết hơn.

Vấn nạn xâm hại trẻ em thời gian qua khiến dư luận xã hội bức xúc và cực kì lo lắng cho con em của mình. Cần có biện pháp ngăn chặn và phòng tránh hiệu quả để cho trẻ em có một môi trường khỏe mạnh học tập và sinh sống.

Giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ.

Thông thường chúng ta thường dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân như không lại gần ổ điện hay không lại gần bếp nóng, nhưng các kỹ năng bảo vệ bản thân chống xâm hại thì cón ít được quan tâm đến, và rất ít trẻ được giáo dục kỹ càng điều này. Nguyên nhân trẻ không được quan tâm giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại là do sự chủ quan của cha mẹ và của cả xã hội trước vấn đề này, khi xảy ra những sự việc đáng tiếc đau lòng thì người ta mới nhào nhào lo bảo vệ con.

Sự chủ quan của nhiều phụ huynh khi không hề nghĩ đến việc xấu xa như xâm hại tình dục có thể xảy ra với con của mình nên ít người chú tâm giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ. Chủ quan khi cho con chơi với người lạ và thực tế việc kiểm soát hành động của những người tiếp xúc với trẻ mọi lúc mọi nơi rất khó.

Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em do những kẻ là người quen biết, ruột thịt hay hàng xóm gây ra cho trẻ. Chúng bị xâm hại vào giờ ra chơi, lúc nghỉ ngơi, ở sân sau nhà, ở nhà hàng xóm, trên đường đi học về. Rất nhiều trẻ em bị xâm hại đều sống ở những khu vực có an ninh ổn định, học trường tốt, được giáo dục tốt, nhưng việc không được dạy kỹ năng giữ an toàn cho cơ thể mình khiến các bé gặp nguy hiểm và không có được sự giúp đỡ kịp thời.

 

Tình trạng nhiều đứa trẻ bị xâm hại liên tiếp trong thời gian nhưng chưa có biện pháp khả thi nào để phòng tránh hiệu quả nên phụ huynh gia đình nên tự trang bị kiến thức và có biện pháp cụ thể để bảo vệ bé hiệu quả. Hãy tập trung dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản và vài kỹ năng chống xâm hại, biện pháp bền vững cần làm chính là đi sâu vào giáo dục giới tính cho trẻ cùng kỹ năng bảo vệ cơ thể mọi lúc mọi nơi.

Dạy cho bé những dấu hiệu nhận biết người xấu người tốt để bé biết cách tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Các trường học nên thiết kế các chương trình ngoại khóa để giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ là điều rất cần thiết, vì ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học hay trung học thì thời gian trẻ ở trường nhiều hơn, cha mẹ ít có thời gian để dạy con và theo sát con cái liên tục.

Chờ tới khi có chương trình đào tạo kỹ năng do Bộ Giáo Dục đưa vào trường học thì mỗi ngôi trường, mỗi bậc phụ huynh cần tự tìm kiếm những kiến thức và chương trình dạy kỹ năng để giúp đỡ và hướng dẫn trẻ em. Cha mẹ không thể chủ quan và luôn quan tâm tới con mình, đây là cách phòng chống bạo lực xâm hại tình dục tốt nhất với trẻ hiện giờ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *