Saturday , March 2 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Giúp con tự lập như thế nào?

Giúp con tự lập như thế nào?

Con cái chúng ta ai rồi cũng sẽ phải lớn khôn và trưởng thành, sẽ phải tự bước đi trên con đường riêng mà cha mẹ không thể ở bên con suốt được. Do vậy, trẻ cần trang bị những kỹ năng sống tự lập từ nhỏ để khi rời xa vòng tay yêu thương của cha mẹ ra ngoài xã hội trẻ có thể ứng phó được các tình huống. Vậy cha mẹ sẽ giúp con tự lập như thế nào?

Nên tách dần trẻ ra khỏi mẹ

Nhiều bé dường như đã “quen hơi” mẹ tới mức không một người nào khác bế hay chơi được. Vì thế, ngay từ khi các bé còn nhỏ, mẹ phải tách bé dần dần bằng cách để trẻ ngủ riêng, để bé tự nằm chơi sau khi cho bé bú. Ban đầu bé sẽ sợ hãi và khóc, sau bé sẽ quen dần, không quấy mẹ nhiều nữa và có thể tự chơi một mình.

tach dan be khoi me

Nên tách dần bé khỏi mẹ để bé tự chơi

Hướng dẫn bé làm các công việc nhỏ vừa với sức các bé

Mỗi ngày cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con cái. Bạn có thể hướng dẫn con từ những việc đơn giản như thu dọn đồ chơi, cầm các thứ đồ nhẹ nhàng vừa sức bé, buộc dây giày, buộc tóc, đánh răng, gấp quần áo của trẻ, tự cầm thìa xúc cơm, tự rửa tay… Trẻ con rất hiếu kỳ và thích làm các công việc được bảo, chính vì thế lúc đầu có thể chúng sẽ làm vỡ, hỏng đồ đạc nhưng sau rồi chúng sẽ biết cách và tự mình làm các thứ. Hãy nhớ không được nóng vôi la mắng các bé đâu nhé. Bé sẽ sợ và lần sau không còn hứng thú làm tiếp đâu. Phải luôn tạo tâm lý vui vẻ thoải mái để bé yêu thích công việc đó nhé.

huong dan be danh rang

Hướng dẫn bé tự làm các việc đơn giản để tạo tính tự lập cho bé

Bé lớn lên một chút nữa có thể hướng dẫn bé đạp xe, đi lại trên đường… Bé sẽ tự đến trường mà không cần cha mẹ đưa đón đâu. Thậm chí có những trẻ còn giúp đỡ lại cha mẹ đó. Chính vì thế, để tự lập cho trẻ, trước tiên cha mẹ phải hướng dẫn con tự làm những công việc đơn giản trước nhé.

Khen ngợi và động viên trẻ khi làm việc tốt

Mỗi khi bé hoàn thành công việc, bạn nên đưa ra những lời tán thưởng, nhận xét tích cực để cổ vũ động viên trẻ cho dù thành quả thế nào nhé. Trẻ sẽ rất vui khi nghe cha mẹ nói: bàn tay con rất xinh vì hôm nay con rửa tay rất sạch sẽ, răng con trắng quá vì hôm nay con đánh răng rất sạch, ai lau bàn mà sạch thế nhỉ, quần áo ai gấp đẹp thế nha… Bên cạnh đó, bạn cũng nên hướng dẫn nhẹ nhàng cho con để lần sau thực hiện công việc tốt hơn, ví dụ như mặt trái xinh hơn mặt phải rồi, phải rửa mặt phải lại cho sạch thôi, bàn tay dơ thế này thì ăn bánh sẽ không ngon đâu…

Luôn bên cạnh chỉ bảo nhưng hạn chế giúp đỡ

Trẻ em rất thích có người cùng chơi và cùng làm. Chúng sẽ yên tâm hơn khi có cha mẹ ở cạnh. Do vậy, cha mẹ nên dành thời gian bên con cái, hướng dẫn con tự làm việc, nhưng hạn chế giúp đỡ, để con tự mình làm thì lần sau sẽ nhớ cách thức hơn.

Để dạy trẻ tính tự lập, các ông bố bà mẹ nên kiên nhẫn, chỉ bảo tận tình, chứ đừng vì thất con làm chậm, làm lâu mà làm cho con nhé.  Hãy cố gắng tập cho con những thói quen tốt, những kỹ năng tự lập từ khi còn nhỏ để trẻ ý thức được công việc, có thể tự làm không không có bố mẹ ở bên.

Trẻ con không giống nhau, nhận thức, thiên hướng và tính cách mỗi bé khác nhau. Vì thế nên, cha mẹ phải linh hoạt, phát hiện trẻ có những khuynh hướng nhận thức nào để kịp thời điều chỉnh và dạy dỗ để trẻ tiến bộ hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *