Sunday , May 9 2021
Trang chủ / Tiểu học / Khen con thông minh kiểu nào cho đúng

Khen con thông minh kiểu nào cho đúng

Những lời khen con thông minh dạng như “con mẹ thông minh quá” thường có một sự tác động rất lớn đối với trẻ. Chính vì thế, thay vì những lời khen đó, cha mẹ có thể nói bằng những câu khác có giá trị hơn nhé.

IQ không đảm bảo cho trẻ thành công

Trong một lần tôi đã vô tình nghe được cuộc tranh luận nhỏ của đôi vợ chồng hàng xóm:

khen con the nao cho dung

Chồng: Em không thấy con học hành ngày càng sa sút hay sao mà miệng cứ suốt ngày khen con thông minh như vậy hả? 

Vợ: Thì dạo này con nó có nhiều môn học mới có thể chưa quen nên điểm có giảm sút so với trước cũng là chuyện bình thường cơ mà. Mà em thấy con nó còn giỏi hơn nhiều đứa trong lớp.

Chồng: Con nó đạt 9 điểm em cũng khen thông minh, 7 điểm e cũng khen. Nếu như thế nó làm sao cố gắng được.

Sau câu chuyện của đôi vợ chồng trẻ này, bạn thấy cách khen con thông minh của người mẹ như thế có phù hợp không?Những băn khoăn của người bố như thế có thực tế không? 

Các bạn đều biết những đứa trẻ có trí thông minh bẩm sinh là một lợi thế rất lớn. Mặc dù thế, để có thể học tốt, trí thông minh vẫn còn chưa đủ, con bạn cũng cần có sự chăm chỉ rèn luyện. Trí thông minh bẩm sinh là thứ không thể thay đổi được, trong khi đó chăm chỉ lại là yếu tố có thể cải thiện được.  Chính vì thế, nếu như mỗi khi con đạt điểm số tốt người mẹ khen con thông minh thì vô tình khiến đứa trẻ hiểu rằng đó là do sự thông minh. Như vậy, trong cách giáo dục, người mẹ đã không trú trọng đến việc chăm chỉ là điều cần thiết giúp bé duy trì năng lực về lâu dài mà chỉ đặt ra tiêu chuẩn thông minh để thỏa mãn với kết quả của trẻ. Trường hợp này sẽ khiến trẻ khi bị điểm số thấp trở nên nghi ngờ thông minh của mình, và cảm thấy lời khen của mẹ trở nên không có ý nghĩa, không đúng.

khen con the nao cho dung

Việc khen con thông minh giống như một lời khuyến khích động viên một cách tự nhiên, song nó cũng giống như một cách làm cản trở nỗ lực của trẻ.

Khen ngợi nỗ lực mới giúp trẻ tiến bộ

Thay vì việc nói “Con thông minh quá”, cha mẹ có thể chọn những lời khen khác giá trị hơn chẳng hạn như “con làm tốt lắm”, “đó là phần thưởng cho sự nỗ lực của con”… Những câu dạng thế sẽ khuyến khích sự nỗ lực ở trẻ, không cho phép trẻ dễ dàng thoả mãn. Điều này rất dễ dàng khiến bé hiểu ra khi gặp điểm thấp hay thất bại nào, bé sẽ tự nhận ra được là do mình chưa nỗ lực hết sức, chứ không tìm cách biện minh hay đổ lỗi.

Cha mẹ cũng cần nhớ, tuyệt đối không tuỳ tiện sử dụng lời khen không đúng mực với bé. Hãy khen một cách chân thành để khuyến khích bé làm tốt hơn nữa trong những lần tới. Cũng không nên sử dụng lời khen quá nhiều sẽ khiến lời khen mất dần giá trị.

Giúp trẻ tự tìm niềm vui trong mỗi thành quả đạt được

Khen là cách tốt để tạo động lực cho trẻ. Tuy nhiên, nếu như khen không khéo sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực làm giảm đi sự nỗ lực tiến bộ ở trẻ. Chính vì thế, trong lời khen của bố mẹ phải ẩn chứa được sự cổ vũ con, tuyệt đối không nên so sánh con với những đứa trẻ khác về sự hơn thua bởi có thể tạo ra lòng ghen ti hay tự cao. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *