Friday , February 26 2021
Trang chủ / Mầm non / Lứa tuổi phù hợp nhất cho trẻ đi học mẫu giáo

Lứa tuổi phù hợp nhất cho trẻ đi học mẫu giáo

Giai đoạn học mẫu giáo là lúc trẻ bắt đầu tiếp xúc, học hỏi và phát triển những khả năng của bản thân. Do vậy, lựa chọn lứa tuổi nào phù hợp nhất cho trẻ đi học mẫu giáo là một vấn đề rất lớn của các bậc làm cha mẹ. Nhiều ý kiến thì cho rằng nên đưa trẻ đi học sớm để phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều từ các phụ huynh khác lại cho rằng không nên cho trẻ đi học sớm vì môi trường mẫu giáo không thể chăm sóc trẻ tốt bằng ở nhà.

Nên cho trẻ đi học mẫu giáo sớm hay muộn?

Đối với các bé dưới 2 tuổi không nên đưa đến nhà trẻ, bởi giai đoạn này các bé còn quá nhỏ chưa quen với việc xa cha mẹ, chưa tự thao tác được các việc đơn giản như chưa biết ăn bằng thìa hay tự đi vệ sinh. Tâm lý của trẻ còn rất non nớt, chưa đủ ngôn từ để biểu đạt nhu cầu của mình cũng như chưa thể hiểu được hết lời nói của người lớn. Không những vậy, khi gửi bé tại các trường mẫu giáo, các cô bảo bảo mẫu phải chăm sóc cho nhiều bé khác nên sẽ không có điều kiện chăm sóc riêng cẩn thận và chu đáo cho bé nhà bạn như khi bé được ở nhà. Do vậy, lứa tuổi này nên để bé ở nhà cho những người thân chăm lo đến khi bé lớn và cứng cáp hơn, thì đưa bé đến trường mẫu giáo.

khong nen dua tre den truong mau giao qua som hoac qua muon

Không nên đưa trẻ đến trường mẫu giáo quá sớm hoặc quá muộn

Không nên đưa các bé đến trường mầm non sau 4 tuổi. Sau 4 tuổi các bé đã bắt đầu hình thành và học hỏi các ý thức, các suy nghĩ, lối sống, ứng xử… một cách nhanh chóng.  Do vậy tại môi trường sư phạm mầm non các bé sẽ tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng lứa tuổi, định hình ý thức để bé học hỏi và tiếp nhận ứng xử, phản ứng đúng đắn. Nếu giai đoạn này, cha mẹ chưa cho bé đến trường rất dễ tạo nên tính cách rụt rè, nhút nhát, sống thu mình, khép kín ở trẻ. Không những vậy, trẻ sẽ không năng động, hoạt bát, ý thức sẽ bị hạn chế hơn so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Vậy độ tuổi nào đến trường là hợp lý nhất?

Theo các chuyên gia tâm lý tuổi mẫu giáo, độ tuổi khoảng 3 tuổi là hợp lý nhất đưa trẻ đến các trường mầm non. Lúc này, ý thức của trẻ đã rõ, trẻ sẽ có những nhu cầu được giao tiếp với các bạn bè cùng lứa tuổi và phát triển các mối quan hệ. Trẻ sẽ thấy buồn chán khi quanh quẩn bên gia đình.

Ở 3 tuổi, trẻ có nhu cầu khám phá những việc xung quanh. Do vậy, nếu học trong môi trường sư phạm, trẻ sẽ được hướng dẫn về cách nhìn nhận, khám phá những điều hay lẽ phải, hình thành cho trẻ những ý thức tốt đẹp, giao lưu với nhiều bạn bè và thầy cô, với các tính cách đa dạng sẽ giúp các bé học hỏi thêm được nhiều điều mới. Giai đoạn học mầm non rất quan trọng, giúp các bé chuẩn bị tâm lý và kiến thức cho bậc học tiểu học.

Khi bé ở khoảng độ tuổi này, cha mẹ có thể đưa bé tới các lớp năng khiếu như múa, hát, hội hoạ, đàn… bé sẽ rất dễ định hình và phát triển năng khiếu của mình ở độ tuổi này.

Các bậc cha mẹ lưu ý, ở các độ tuổi ăn tuổi ngủ này trẻ cũng còn rất non nớt, ý thức chưa được phát triển đầy đủ. Do vậy, phụ huynh tránh nhồi nhét cho bé học tập quá nhiều thứ mà không được vui chơi giải trí. Điều này chỉ khiến các bé hoảng sợ, chán không muốn học, không thích đi học. Hãy để bé được thoải mái nhất, chúng ta chỉ dạy và định hướng ý thức cho trẻ, chứ đùng nhồi nhét vào đầu trẻ quá nhiều nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *