Sunday , June 16 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Nghề bác sĩ thú y yêu cầu những kỹ năng nào

Nghề bác sĩ thú y yêu cầu những kỹ năng nào

Nghề bác sĩ thú y là một nghề ý nghĩa rất nhiều điều thú vị. Thế nhưng để làm nghề này cũng không hề đơn giản dễ dàng. Bên cạnh những yêu cầu bắt buộc về bằng cấp. Để trở thành bác sĩ thú y bạn cần có những yêu cầu khác. Đó là những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Yêu thích động vật

Đây chắc chắn là kỹ năng cơ bản quan trọng nhất là bác sĩ thú y cần có. Vì đối tượng chăm sóc của bạn khi đó sẽ là những loài động vật. Không chỉ là những loài vật quen thuộc như chó, mèo mà có thể sẽ là những vật nuôi khác. Nhiệm vụ của bạn là phải giúp chúng luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất. Nếu không có tình yêu động vật sẽ rất khó để bạn hoàn thành được nhiệm vụ này.

Nghề bác sĩ thú y yêu cầu những kỹ năng nào

Luôn nỗ lực trau dồi trình độ chuyên môn

Một người bác sĩ thú y giỏi là người phải giỏi trong nhiều lĩnh vực như: toán, khoa học, ngoại ngữ,… Những lĩnh vực đó giúp bạn áp dụng vào nghiên cứu và cập nhật kiến thức thường xuyên. Đặc biệt phải duy trì thói quen cập nhật về sự phát triển khoa học, sự tiến bộ y học. Với những loại thuốc mới, vắc-xin mới thậm chí là những bệnh mới,… bác sĩ thú y cũng phải nắm rõ. Thường xuyên tham gia hội thảo khoa học hay tham khảo các bài báo về thú y cũng là cách để trau dồi kinh nghiệm tích lũy kiến thức.

Quản lý kinh doanh

Thông thường sau một thời gian hành nghề, các bác sĩ thú y sẽ tách ra kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe động vật. Ở một phòng khám cần có khu văn phòng, nhân viên sắp xếp lịch hẹn. Bao gồm phòng chờ, phòng khám tổng quát, thiết bị, nơi cung cấp thuốc men, và nơi chữa trị. Hình thức kinh doanh này yêu cầu bạn phải có kiến thức về kinh doanh. Trong việc chăm sóc chó và mèo, thì vật nuôi đến văn phòng. Nếu bạn trở thành bác sĩ thú y cho các loài gia súc, gia cầm, hay các loài vật tại sở thú thì phải đến tận nơi để khám và chữa trị. Hoặc trường hợp ngoại lệ như động vật cần phẫu thuật hay theo dõi một thời gian dài để có các điều trị thích hợp. Dịch vụ chăm sóc gồm phí xếp lịch hẹn, hóa đơn cho dịch vụ đi kèm, và hệ thống kế toán ghi chép lại những thanh toán từ khách hàng. Điều còn lại giúp hoạt động thành công là bác sĩ thú y phải hiểu và biết cách điều trị cho chúng.

Nghề bác sĩ thú y yêu cầu những kỹ năng nào

Kỹ năng tương tác

“con bệnh” đối tượng mà các bác sĩ thú y cần chăm sóc có thể là mèo, chó, chim, hay bất kì loài thú nuôi nào. Chúng thường được chăm sóc bởi một người chủ. Kỹ năng giao tiếp ở đóng vai trò cần thiết trong quá trình chăm sóc thú cưng. Bạn có thể cần hướng dẫn về lịch chích ngừa định kì, hướng dẫn cách cho ăn, và các thủ tục thuốc men phù hợp. Đôi khi có những trường hợp bác sĩ phải là người “bạn” với chủ vật nuôi khi chúng ra đi vì bệnh.

Hành nghề bác sĩ thú y bạn sẽ thấy đây là một nghề rất thú vị. Bởi được chăm sóc những con vật đáng yêu được làm nghề cao đẹp là đem lại sức khỏe cho mọi vật. Nhưng quen trọng hơn tất cả để làm được nghề này bạn phải là có trình độ kiến thức mới được hành nghề. Muốn có trình độ thì con đường  duy nhất là học tập các trường đại học thú y hoặc cao đẳng thú y.

Nộp hồ sơ đăng ký học, tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *