Friday , May 3 2024
Trang chủ / Trung học / Những điều cần biết trong quy chế tuyển sinh năm 2016

Những điều cần biết trong quy chế tuyển sinh năm 2016

Quy chế tuyển sinh năm 2016 được Bộ giáo dục và Đào tạo công bố ngày 11/3/2016 có một số điểm cần lưu ý.

1.Về thời gian tổ chức thi

Theo đó, Bộ công bố thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh CĐ, ĐH vào 1-4/7/2016. Thí sinh sẽ thi 8 môn là: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý theo hình thức tự luận, thời gian làm bài mỗi môn 180 phút. Bốn môn còn lại là: Hoá học, Vật lý, Sinh học và Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài mỗi môn là 90 phút, riêng môn Ngoại ngữ thi cả hình thức viết và trắc nghiệm. Phương hướng ra đề thi năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015.

thi sinh phai DKDT toi thieu 4 mon

Thí sinh phải đăng kí dự thi tối thiểu 4 môn

Điều kiện để dự xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm: đăng kí dự thi 4 môn (nghĩa là đăng kí thi tối thiểu 4 môn), trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cùng với 1 môn thi khác do thí sinh tự chọn trong các môn còn lại. Tuy nhiên, riêng với môn Ngoại ngữ, các đối tượng vùng khó khăn không được học hoặc được học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Bộ cho phép tự chọn môn thay thế trong các môn còn lại. Việc xét tuyển tốt nghiệp THPT vẫn căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh năm lớp 12 và điểm thi của 4 môn tối thiểu đăng kí dự thi.

Đối tượng xét tuyển ĐH, CĐ phải đăng kí dự thi 4 môn tối thiểu và đăng kí dự thi thêm các môn khác. Các trường ĐH và các Sở GĐ-Đt chủ trì cụm thi sẽ công bố điểm thi năm 2016.

2. Về địa điểm tổ chức thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý: tất cả các học sinh thi tham gia thi THPT tại tỉnh mình. Thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì ĐKDT tại cơ sở giáo dục đó. Thí sinh tự do sẽ ĐKDT tại địa điểm do các sở GDĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Mỗi tỉnh, thành sẽ thành lập ít nhất 1 cụm thi do trường ĐH chủ trì, một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Lưu ý, cụm thi do Sở chủ trì dành cho thí sinh không sử dụng kết quả thi chung để xét tuyển CĐ, ĐH. Tại một số thành phố lớn có tâp trung nhiều trường đại học như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể tổ chức nhiều cụm thi, các cụm này sẽ do trường đại học chủ trì.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh cũng như các đơn vị tổ chức thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phối hợp với các trường đại học đặt tại địa phương để tổ chức cụm thi dành cho tất cả các thí sinh, bao gồm cả thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

moi tinh thanh co toi thieu 1 cum cua truong dai hoc chu tri và 1 cum cua So GDDT chu tri

Mỗi tỉnh, thành có ít nhất 1 cụm thi do trường đại học chủ trì, 1 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì

3. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng khi đã đăng kí xét tuyển

Bộ Giáo dục và Đào tạo duyệt đợt xét tuyển lần 1 và đợt xét tuyển bổ sung như sau:

Đợt xét tuyển thứ nhất: bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển và xét tuyển từ ngày 1-12/8/2016. Mỗi thí sinh được đăng kí xét tuyển tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Thí sinh không được phép rút hồ sơ khi đã nộp.

Các đợt xét tuyển bổ sung: thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển là 10 ngày, mỗi thí sinh được ĐKXT mỗi đợt tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành. Thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp.Hạn cuối cùng của đợt xét tuyển bổ sung, đối với hệ ĐH là hết ngày 20/10/2016, đối với hệ CĐ là hết ngày 15/11.

Năm 2016, Bộ cũng bỏ quy định điểm xét tuyển những đợt sau (từ nguyện vọng 2) cao hơn đợt trước.

4. Đề thi và cách tính điểm

Đề thi được ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh, nội dung nằm trong chương trình học THPT, chủ yếu lớp 12, ngoài ra mở rộng các câu hỏi mở, gắn liền với thực tiễn, và các dạng câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hoá đủ tiêu chí xét tuyển tốt nghiệp THPT và làm làm kết quả xét tuyển ĐH, CĐ.

Các tính điểm kỳ thi THPT năm 2016 tương tự cách tính điểm của năm 2015. Kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT sử dụng kết quả bài thi 4 môn tối thiểu, kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm ưu tiên (nếu có). Các điểm cộng ưu tiên cho các đối tượng KVI, KV2-NT, KV3, đối tượng con thương binh liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng… được điều chỉnh, thí sinh cần tìm hiểu rõ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những trường hợp sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ), yêu cầu điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trugn bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6.0 (trên thang điểm 10) đối với xét tuyển ĐH.

Phieu ket qua thi chi duoc phat mot lan

Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ được cấp 1 lần duy nhất

5. Phiếu xác nhận kết quả thi chỉ được cấp 1 lần.

Thí sinh sẽ được cấp duy nhất 1 giấy chứng nhận kết quả thi kèm theo một mã để xét tuyển. Do đó, trong quy chế tuyển sinh năm 2016 nêu rõ, khi đăng kí xét tuyển, thí sinh chỉ cần điền mã kết quả thi chứ không phải nộp bản chính giấy xác nhận kết quả thi như mọi năm. Sau khi trúng tuyển nguyện vọng trường nào, thí sinh nhập học mới nộp bản chính cho trường đó.