Sunday , September 24 2023
Trang chủ / Đại học / Những điều sinh viên đi thực tập cần lưu ý.

Những điều sinh viên đi thực tập cần lưu ý.

Học bất kì ngành gì nghề gì, ở trường nào thì sinh viên cũng đều trải qua ít nhất một thời gian thực tập trước khi tốt nghiệp. Khi đi thực tập công việc khác nhiều so với tưởng tượng khi học trên giảng đường nên sinh viên cần cố gắng thể hiện tốt để được đánh giá tốt. Một số kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập sau đây sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì để chứng minh năng lực và được đánh giá tốt.

Thực tập là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình học chuyên nghiệp đối  với sinh viên. Đây là điều kiện bắt buộc để sinh viên được thi tốt nghiệp hay làm luận văn tốt nghiệp, nó là cơ hội quý giá cho sinh viên tiếp xúc thực tế với nghề nghiệp tương lai. Bạn đi thực tập để làm quen với công việc và là một cách tốt để hiểu thêm về thị trường lao động ngành học mình đang theo đuổi, từ đó tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nhiều bạn sinh viên thực tập tốt còn được giữ lại làm nhân viên chính thức, tìm được việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Vài điều cần lưu ý cho sinh viên đi thực tập.

  • Một là thay đổi phong cách ăn mặc:  Sinh viên đi học thường mặc quần jean áo sơ mi hay áo phông đầy màu sắc cá tính, đi giày thể thao. Nhưng nhiều bạn quên mất rằng khi đi thực tập là bạn bắt đầu công việc trong một môi trường chuyên nghiệp nên cách ăn mặc phải khác với lúc đi học, phải phù hợp với công việc của mình. Thực tập trong môi trường công sở bạn cần những trang phục công sở thanh lịch và chỉn chu hơn, tuy không cần quá chau truốt về ngoại hình nhưng bạn sẽ tạp được thiện cảm hơn. Rõ ràng việc thay đổi về ngoại hình và ăn mặc phù hợp với môi trường cho thấy thái độ và trách nhiệm của bạn với công việc và công ty.

sinh-vien-di-thuc-tap-1

  • Hai, tuyệt đối không đi muộn: Không chỉ riêng sinh viên mà bất kì ai có thói quen đi muộn và “giờ cao su” luôn không được đánh giá cao và khó để thành công. Khi là một sinh viên đi thực tập lại đi muộn giờ ngay khi bắt đầu công việc thì sẽ thể hiện bạn chưa đủ nghiêm túc và ý thức trách nhiệm với công việc. Dù bạn viện dẫn hàng loạt lý do biện minh như tắc đường, đau ốm, quên báo thức,…hay có lý do chính đáng thì vẫn để lại ấn tượng xấu cho người quản lý và đồng nghiệp. Hãy tuân thủ đúng thời gian, chuyên nghiệp hơn từ việc luôn đúng giờ giấc vì giờ bạn đi làm việc cho công ty chứ không phải là đang ngồi học trên giảng đường nữa, ý thức của bạn về vấn đề này cần cao hơn. Dậy sớm và đi trước giờ dự kiến 15 phút là cách tốt để tránh các sự cố không mong muốn.

sinh-vien-di-thuc-tap-2

  • Kỹ năng giao tiếp: Khéo léo và linh hoạt trong giao tiếp là vấn đề đầu tiên sinh viên đi thực tập cần học sớm. Nhiều bạn sinh viên thường thiếu kỹ năng giao tiếp, không tự tin và ngại nói chuyện với người lạ, tình trạng này do lối sống khép kín chỉ biết “cắm đầu” vào học hành, ít tham gia các hoạt động xã hội. Bạn nên nói đúng trọng tâm vấn đề, nói chuyện có thứ tự vai vế, trau dồi vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều sách, tham gia các hoạt động ngoại khóa để giao tiếp nhuần nhuyễn hơn.
  • Thể hiện thái độ làm việc tốt: Người quản lý luôn quan sát và đánh giá bạn chi li qua các việc nhỏ nhặt, cách ăn mặc, đúng giờ giấc,…thể hiện thái độ chuyên nghiệp và sự tận tâm, nghiêm túc của bạn với việc mình làm. Hãy thể hiện sự năng động sáng tạo và  chăm chỉ  khi làm việc là cách chứng minh thái độ tốt, thể hiện sự cố gắng của bạn. Sinh viên đi thực tạp ít khi vừa bắt đầu đã được làm việc chuyên môn, nhưng dù làm bất kì việc gì bạn cũng nên có thái độ tốt và thể hiện tính chuyên nghiệp, điều này luôn được đánh giá cao.
  • Hãy tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp xung quanh:  Là sinh viên đi thực tập nên bạn cần học hỏi mọi thứ mới có thể làm tốt công việc của mình. Khi có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp bạn sẽ được chỉ bảo nếu có gặp vấn đề khó giải quyết, hơn nữa họ sẽ giúp bạn nhiều về chuyên môn cũng như phối hợp ăn ý để hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Chí cần luôn hòa đồng vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau thì mối quan hệ đồng nghiệp sẽ suôn sẻ tốt đẹp.

sinh-vien-di-thuc-tap-3

  • Chịu được áp lực công việc: Khi sinh viên đi thực tập công việc sẽ khác với việc ngồi học trên giảng đường. Môi trường mới khiến bạn bị stress từ áp lực từ công việc, người quản lý, đồng nghiệp và nhiều vấn đề khác. Những áp lực này còn lớn hơn cả thi cử, nếu bạn không chịu được sẽ không được đánh giá cao và tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm với nhà tuyển dụng và các đồng nghiệp. Hãy vượt qua áp lực công việc bằng cách cố gắng tối đa làm tốt công việc của  mình, xác định rõ mực tiêu, thư giãn sau khi làm việc, nói chuyện với đồng nghiệp. Quan trọng hơn cả bạn cần làm quen với áp lực công việc dù có khó khăn tới đâu, đây mới là cách hữu hiệu nhất để bạn chiến thắng áp lực và chính mình .

Đây là những kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn sinh viên đi thực tập, dù cho trong công việc chuyên môn bạn làm có thể chưa thực sự tốt (bởi bạn là người mới), nhưng thái độ công việc tốt vẫn sẽ giúp bạn có được đánh giá tốt. Chính tinh thần luôn học hỏi cầu tiến, cố gắng tối đa khả năng của bản thân mình khi làm việc, hòa đồng và luôn đúng giờ sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm của nhà tuyển dụng, bạn cũng sẽ có được cho mình những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực tập.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *