Thursday , April 25 2024
Trang chủ / Kỹ năng / Những kỹ năng của một hướng dẫn viên du lịch giỏi

Những kỹ năng của một hướng dẫn viên du lịch giỏi

Hướng dẫn viên (HDV) du lịch đang là một nghề hot thu hút sự chú ý từ nhiều đối tượng khác nhau. Theo quy định mới về luật du lịch điều kiện trở thành HDV nội địa là tốt nghiệp trung cấp trở lên và có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch đối với người học trái ngành. Muốn trở thành HDV quốc tế thì yêu cầu cao hơn bạn phải tốt nghiệp từ đại học trở lên, và có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp. Tuy nhiên để trở thành một HDV cần có những kỹ năng khác. Sau đây là những kỹ năng của một hướng dẫn viên du lịch giỏi cần có.

Kỹ năng thuyết minh du lịch

Thuyết minh trong du lịch tức là truyền đạt thông tin đến  với du khách về địa danh, di tích,..đang tham quan. Tuy nhiên HDV không thể cứ thao thao nói như cuốn sách sử mà phải “thổi hồn” vào từng câu nói của mình. Nghĩa là vẫn đang  nói về lịch sử đấy nhưng du khách sẽ cảm thấy thú vị, hấp dẫn mà không buồn ngủ, nhàm chán. Kỹ năng thuyết minh du lịch còn là “bản sắc” riêng của từng HDV.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng cần thiết với người HDV. Bởi công việc này có đặc thù là giao tiếp và giao tiếp. HDV và du khách phải tương tác qua lại trong cả chuyên hành trình. Nếu thiếu kỹ năng giao tiếp chuyên đi sẽ rất nhàm chán. Không chỉ với nghề HDV mà nghề nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Còn với HDV kỹ năng này giúp HDV làm việc và tạo lòng tin, thiện cảm với du khách.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng này được hiểu là sử dụng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,… trong giao tiếp, thuyết minh du lịch. Giao tiếp phi ngôn ngữ giúp cho HDV tạo được sự chú ý của du khách trong lời nói của mình. Đôi khi chỉ ánh mắt, dáng điệu lại quyết định đến sự thành công trong giao tiếp. Trong du lịch sự vui vẻ, hòa đồng, cảm thông lẫn nhau giữa người hướng dẫn viên và khách du lịch lại có vai trò quyết định đến sự thành công của chuyến đi.

Kỹ năng xử lý tính huống

Chắc chắn rồi xử lý tình huống là một kỹ năng cơ bản quan trọng của bất kỳ nghề nào. Hành nghề HDV du lịch đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhẹn xử lý tình huống tốt. Thực tế mỗi chuyến đi đều sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Mỗi chuyên đi đều có tình huống bất ngờ khó lường trước được. Với những tình huống như thời tiết xấu hay đột nhiên xe bị hỏng,… Để vượt qua thuận lợi HDV phải là người nhanh trí xử lý tình huống tốt.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày này thì mọi nghề đều cần có ngoại ngữ không riêng gì nghề HDV. Nhưng với nghề HDV thì ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết tạo nên sự thành công của HDV. Hiện nay ở bất kỳ đâu chúng ta cũng dễ dàng thấy được những hình ảnh câu chữ ngoại ngữ. Không có kỹ năng ngoại ngữ bạn sẽ xử lý sao khi được hỏi hay phải đọc. Một HDV muốn giỏi mà không biết ngoại ngữ sẽ rất “nguy hiểm” đấy.

Sử dụng phương tiện truyền thông và internet

Truyền thông quảng cáo qua internet hay các kênh thông tin điện tử là điều mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ làm. Đối với ngành du lịch – dịch vụ, việc sử dụng truyền thông, quảng cáo không chỉ dừng lại ở mức độ tìm kiếm lợi nhuận, mà nó là sự giao thoa, nâng cao hiểu biết những nét văn hóa của mọi vùng miền, khu vực và quốc tế. Thông qua mạng xã hội, truyền thanh – truyền hình, quảng cáo đa phương tiện…HDV có thể Pr trên đến với khách hàng, và làm thay đổi hành vi tâm lý du khách.

Làm việc nhóm và độc lập

Trong nhiều trường hợp có những đoàn khách đồng, phải có 2 hoặc nhiều HDV cùng làm nhiệm vụ dẫn tour. Vì vậy phải thường xuyên tương tác – hỗ trợ lẫn nhau để có kết quả cao nhất. Và đôi khi trong quá trình làm việc thường xuyên phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Do vậy bạn phải luôn sẵn sàng và chuẩn bị trước cho mình những phương án dự phòng. Tuy là làm việc nhóm nhưng cũng đừng quên đi “bản sắc” riêng của mình.

Tổ chức và quản lý

Trong mỗi hành trình, HDV chính là người phụ trách, chịu trách nhiệm, sắp xếp, lo lắng, giúp đỡ,… mọi thành viên trong đoàn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người đóng vai trò quản lý. Khi chuyến đi được tổ chức lên kế hoạch trước sẽ không gặp nhiều trở ngại. Vì thế kỹ năng của một HDV giỏi cũng là tổ chức, quản lý cũng là kỹ năng cần thiết.

Nếu bạn nắm chắc những kỹ năng của một hướng dẫn viên du lịch trên. Chuyện trở thành HDV giỏi chỉ là tương lai không xa. Bạn có muốn điều này không? Nếu muốn là HDV du lịch giỏi mà còn đang băn khoăn vì học trái ngành. Hãy bắt đầu sự nghiệp hướng dẫn viên của mình bằng chứng chỉ HDV du lịch ngay nhé.

Nộp hồ sơ đăng ký học chứng chỉ HDV tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96