Monday , June 5 2023
Trang chủ / Đại học / Sinh viên năm nhất thường gặp những sai lầm này

Sinh viên năm nhất thường gặp những sai lầm này

Quãng thời gian sinh viên là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi người. Bạn đang từ môi trường được bao bọc tại gia đình, sẽ phải tự chăm lo cuộc sống xa gia đình, xa những người thân quen để hoà nhập vào một môi trường mới. Tuy nhiên có rất nhiều sai lầm mà hầu hết sinh viên năm nhất thường mắc phải

sai lam cua sinh vien nam nhat anh 1

Tư tưởng xả hơi trong năm học đầu tiên

Đa số sinh viên đều cho rằng việc học cao đẳng, đại học nhàn hạ hơn rất nhiều so với THPT, bởi vì bậc học này không có kiểm tra bài cũ trước mỗi giờ học… Hơn nữa, sinh viên năm nhất thường được các anh chị khoá trên truyền đạt lại “kinh nghiệm học nhàn lắm”. Chính vì thế đa số sinh viên năm nhất thường bỏ bê bài vở đúng nghĩa “xả hơi” sau quá trình học phổ thông…Chúng tôi khuyên bạn rằng dù là năm nào các bạn cũng cần trú tâm học hành. Học tập ở môi trường nào cũng đầy vất vả và gian nan. Thầy cô và nhà trường đều muốn sinh viên tự giác học tập chứ không cần phải sự đôn thúc như khi còn nhỏ nữa. Năm đầu thường là các môn học đại cương sẽ giúp các bạn có ôn tập và củng cố kiến thức, phát triển khả năng suy luận bản thân lên tầm cao hơn để bắt đầu cho hành trình học ngành mà các bạn chọn.

Sinh viên năm nhất thường để thời gian trôi đi một cách lãng phí

Song song với tư tưởng “xả hơi”, các bạn đang để thời gian trôi đi một cách lãng phí. Bạn phải luôn biết rằng thời gian là thứ một đi không bao giờ trở lại, chính vì thế khi năm nhất năm 2… qua đi, bạn vẫn không làm gì, không rèn luyện học hành thì sẽ mãi mãi chạy sau bạn bè, có khi còn không kịp chuẩn bị kiến thức để thực tập và chuẩn bị ra trường đó. Sinh viên năm nhất đừng bao giờ quan niệm rằng mới có năm đầu trong 3-4 thậm chí 5-6 năm nữa, thời gian còn rất dài. Bạn phải biết rằng, nếu không làm gì thời gian sẽ trôi nhanh lắm đó.

Sinh viên năm nhất vẫn còn lạc trong mơ hồ

Bước vào môi trường mới, sinh viên năm nhất thường mơ hồ học là học thôi chứ không biết tương lai sẽ ra sao.Thậm chí có nhiều bạn đến tận năm học cuối vẫn chưa biết mình đi đâu, đang đứng ở đâu và sẽ đến đâu. Chúng tôi khuyên bạn phải tự đặt ra một số câu hỏi như mình có thực sự thích ngành này? Mình vào trường này vì điều gì? Mình sống vì điều gì? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào?… Phải có mục tiêu sống để phấn đấu bạn ạ

Sinh viên năm nhất thường không biết bổ sung gì cho bản thân

tâm lý xả hơi và sự mơ hồ về mục tiêu đang làm cho các bạn không bỏ thời gian tìm hiểu bản thân và không có kế hoạch “lấp đầy” những khuyết thiếu. Đó thật là một sai lầm nghiêm trọng. Bước vào giảng đường đại học, việc cần làm trước tiên của mỗi bạn là tìm hiểu xem bản thân cần bổ sung gì. Đó là kỹ năng mềm, kiến thức, ngoại ngữ và vô số thứ khác. Bạn có thể bổ sung bằng nhiều cách khác nhau như đọc sách, làm thêm, tham gia hoạt động nhóm… Đừng nghĩ rằng những kỹ năng sẽ giống như bản năng tự nhiên mà có nhé. Bạn phải có quá trình rèn luyện đủ dài để đưa nó thành phản xạ tự nhiên.

Sinh viên năm nhất thường dễ dãi với bản thân

Tất cả những sai lầm trên đều do bạn quá dễ dãi với bản thân. Bạn tạo cho mình những thói quen xấu, lười vận động, suy nghĩ thiếu trách nhiệm “lo gì, không sao đâu” tạo thành nếp ăn ở dễ dãi với bản thân.

Sinh viên năm nhất sẽ không còn tin vào những điều tốt đẹp

Ra môi trường mới, có bạn còn thử sức làm thêm vừa kiếm thêm thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm. Nhưng cõ lẽ với một người rất ít kinh nghiệm và kỹ năng sống như sinh viên năm nhất, bạn rất sễ bị lừa thậm chí mất tiền và nhiều thứ khác nữa. Các bạn sẽ dần mất đi niềm tin vào những điều tốt đẹp, những con người tốt đẹp. Thậm chí một số người còn gặp rất nhiều thất bại, được khuyên bảo rằng, công việc ra trường chỉ dành cho con ông cháu cha, phải có quyền, có tiền mới xin được việc… sẽ làm các bạn nản chí.

sai lam cua sinh vien nam nhat

Sinh viên năm nhất sẽ dần trở nên sống khép mình và ngại giao tiếp

Có nhiều bạn cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn. Đó là chuyện rất bình thường, mình không thể làm hài lòng hét tất cả mọi người. Hầu hết những người làm hài lòng tất cả mọi người đều giả tạo, bạn phải có quan điểm, có chính kiến, tự tin. Đừng vì những việc như thế mà sinh chán nản, ngại hoạt động nhé.

Sinh viên năm nhất sẽ không còn cơ hội để thay đổi

Thời gian như mũi tên bắn đi, sẽ không bao giờ quay trở lại xuất phát điểm ban đầu. Do vậy, trải qua những ngày tháng năm nhất rồi, bạn không bao giờ được trải qua nó lần thứ 2 nữa. Do vậy, hãy sử dụng quãng thời gian này để làm những công việc có ích, rèn luyện bản thân để khi kết thúc rồi hoặc mãi mãi sau này trên đường đời  các bạn cũng không bao giờ hối hận nhé.

Ai cũng mắc phải những sai lầm. Sinh viên năm nhất cũng vậy, đều có những sai lầm của mình. Vì thế, thông qua bài viết chúng tôi hy vọng, các bạn sẽ cố gắng tránh những thất bại này để xây dựng cuộc sống sinh viên năm nhât với những điều tốt đẹp và đáng nhớ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *