Sunday , September 24 2023
Trang chủ / Trung học / Thi học kì theo đề thi trắc nghiệm ở lớp 12 tại TP Hồ Chí Minh.

Thi học kì theo đề thi trắc nghiệm ở lớp 12 tại TP Hồ Chí Minh.

Học sinh lớp 12 ở thành phố Hồ Chí minh thi học kì 1 chỉ có môn Văn là thi tự luận, 8 môn còn lại sẽ làm bài theo đề thi trắc nghiệm. Cách làm này vừa được Sở Giáo dục hướng dẫn để chuẩn bị tốt hơn cho kì thi cuối kì sắp tới, đặc biệt nó giúp học sinh rèn luyện cách làm bài với đề thi trắc nghiệm tốt hơn trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2017 vào cuối năm học này.

Thi học kì đề thi trắc nghiệm ở các lớp 12.

thi-hoc-ki-theo-de-thi-trac-nghiem-1

Vừa qua Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm tra học kì 1 ở cấp THPT trong năm học 2016-2017 trên địa bàn thành phố. Cụ thể theo hướng dẫn của Sở Giáo dục như sau:

  • Đối với lớp 12 thì các trường biên soạn và ra đề theo hình thức tự luận gồm hai phần đọc hiểu và làm văn.  Các môn còn lại gồm có Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức đề thi trắc nghiệm khách quan. Ngoại ngữ và Toán sẽ là 50 câu trong đề thi, các môn khác là 40.
  • Đối với khối 12 thì 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ soạn một đề chung cho toàn khối. Các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên còn lại thì nhà trường có thể mỗi môn học làm một đề chung cho toàn khối hoặc làm thành 2 đề A và B.

Phần kiến thức trong mỗi đề A và B sẽ giống nhau 60 % ở phần cơ cơ bản, 40 % còn lại sẽ phân hóa với mức độ thấp và cao hơn. Nghĩa là đề A có mức độ phân hóa thấp, đề B phân hóa cao. Các trường sắp xếp để học sinh chia thành 2 nhóm, nhóm môn khoa học xã hội làm đề A, còn Khoa học tự nhiên làm đề B, có thể đổi ngược.

thi-hoc-ki-theo-de-thi-trac-nghiem-2

Việc cho học sinh lớp 12 thi học kì 1 theo đề thi trắc nghiệm sẽ khiến các em bớt bỡ ngỡ và quen dần hơn với phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. Các giáo viên có thể thử nghiệm và rèn luyện khả năng ra đề trắc nghiệm, nhất là các môn thuộc khối xã hội.

Trước khi ra  hướng dẫn về kì thi cuối kì cho học sinh thì Sở giáo dục thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cho các Tổ trưởng chuyên môn của các trường THPT và GDTX trên cả tỉnh tập huấn thiết kế câu hỏi trắc nghiệm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Đây là một cách làm đúng đắn và khoa học của Sở GD thành phố HCM, vừa lợi cho giáo viên, vừa tốt cho học sinh, khắc phục tốt những hạn chế đã được chỉ ra trước đó khi có những luồng ý kiến phản đối thi TN THPT bằng phương án thi trắc nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *