Friday , February 26 2021
Trang chủ / Mầm non / Bé thông minh nhờ phương pháp giáo dục Montessori

Bé thông minh nhờ phương pháp giáo dục Montessori

Hiện nay có rất nhiều cơ sở mầm non nước ta đang áp dụng phương pháp giáo dục Montessori để nâng cao tư duy, tính tự lập, những kỹ năng và trí tuệ cho trẻ. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất tích cực, nhiều bé thông minh nhờ phương pháp giáo dục Montessori.

phuong phap giao duc Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phát minh của bác sỹ, nhà giáo dục nổi tiếng người Ý Maria Montessori. Khi tham gia giáo dục tại một trường học trong khu tái định cư “ổ chuột” của Ý, bà đã phát hiện ra những đứa trẻ ở đây bị cuốn hút bởi những vật dụng được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan nên đã phát triển thành phương pháp giáo dục Montessori như ngày nay.

Phương pháp giáo dục Montessori đề cao tôn trọng sự duy nhất của mỗi trẻ, giúp trẻ có được sự sáng tạo , phát triển các kỹ năng của trẻ trong những độ tuổi khác nhau. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường

Môi trường trong phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori hướng đến xây dựng môi trường học tập tốt, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cũng như rèn luyện các kỹ năng của bản thân. Môi trường ở đây không chỉ giới hạn ở không gian, đồ dùng hay dụng cụ học tập mà còn bao gồm cả yếu tố con người: giáo viên, bạn học…

Các lớp học sử dụng Phương pháp giáo dục Montessori thường được thiết kế giống như các câu chuyện cổ tích, với những đồ dùng, vật dụng được sử dụng ngoài đời thực nhưng có kích thước nhỏ, chất liệu bằng nhựa thông minh không có khả năng gây thương tích cho trẻ. Lớp học được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi và gắn cố định, giúp trẻ hình thành ý thức gọn gàng ngăn nắp.

Phuong phap giao duc Montessori giup be thong minh hon

Con người trong Phương pháp giáo dục Montessori

Bản thân trẻ là chủ thể có thể tự do sáng tạo, sử dụng đồ chơi, các vật dụng theo ý tưởng của trẻ. Lớp học sẽ có nhiều thành viên với các độ tuổi khác nhau để xây dựng gắn kết các mối quan hệ bạn bè và thầy trò. Người giáo viên trong lớp học Phương pháp giáo dục Montessori phải là người tạo nên môi trường ngăn nắp, sạch sẽ, giúp bé được thoải mái nhất khi đến lớp, giao việc cho bé hoàn thành và có thời gian quan sát hành động của trẻ.

Những trẻ theo lớp học Phương pháp giáo dục Montessori này sẽ thông minh hơn khi đến lớp, phát triển được tự do cá nhân, tự do sáng tạo, tự lập, lắng nghe và quan sát học hỏi từ bạn bè, thầy cô

Bộ dụng cụ phát triển năng lực trong phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori có đề cập tới bộ dụng cụ với 134 đồ chơi khác nhau cho trẻ mọi lứa tuổi. Các đồ chơi này chủ yếu là những đồ chơi xếp hình giúp trẻ phát triển kỹ năng sống, ngôn ngữ, giác quan, toán, văn hoá, địa lý. Giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn, trẻ sẽ thực hiện hoàn thành nhiệm vụ.

Với Phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ rèn luyện được tính tự lập, kỷ luật, sáng tạo, suy nghĩ và giải quyết vấn đề, có trách nhiệm hơn trong các công việc được giao. Bên cạnh việc giáo dục bằng Phương pháp Montessori tại trường, khi ở nhà các bậc cha mẹ hãy luôn bên con, chơi cùng con để con phát triển hết khả năng cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *