Friday , May 3 2024
Trang chủ / Trung học / Tuyển sinh trung học phổ thông 2016 có điểm gì mới

Tuyển sinh trung học phổ thông 2016 có điểm gì mới

Vừa qua, sở GD&ĐT cho biết về quy chế tuyển sinh trung học phổ thông năm 2016 sẽ có nhiều điểm đổi mới. Theo đó, Bộ cũng ban hành quy định phụ huynh phải viết đơn nếu như con em mình không tham gia dự thi lên trung học, tránh tình trạng nhà trường vì thành tích mà ép buộc học sinh không được đăng ký dự thi lớp 10 mà thay vào đó là các hệ giáo dục thường xuyên, bổ túc …

thi thpt

Nhiều điểm đổi mới trong cơ chế tuyển sinh 2016

Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh sắp đến, cuối tuần qua sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghĩ hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 dành cho các trường THPT và GDTX trên địa bàn. Bạn Ngọc Chi đang theo học ở liên thông đại học điều dưỡng Hà Nội chia sẻ : Mình có em trai năm nay thi vào lớp 10 trường THPT Thăng Long, không rõ với cơ chế năm nay có khác gì so với các năm khác không, và không biết hồ sơ cần những gì. Phó trường phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục – Bà Nguyễn Thu Hà cho biết: kỳ tuyển sinh lên 10 năm nay cơ bản không khác gì nhiều so với năm trước, tuy nhiên vẫn có một số thay đổi nhất định. Nhà trường và các thí sinh phải nắm bắt được hết những đổi mới để không gây ảnh hưởng tới kết quả tuyển sinh. Bà Nguyễn Thu Hà cũng cho biết thêm phương thức tuyển sinh năm nay cũng giống với năm trước, các cơ sở trường học sẽ hoàn thành đánh giá học sinh vào ngày 09/05 tới đây. Tại thời điểm này, các trường THCS cũng tổ chức, ôn tập cho các em theo đúng chương trình đã quy định. Cũng giống như những năm trước, Sở GD&ĐT sẽ ban hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017” để các em học sinh cùng với các bậc phụ huynh hiểu hơn về quy chế tuyển sinh cũng như hồ sơ bao gồm những gì.

Điểm đặc biệt của năm nay là thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng vào trường ở công lập ở vùng giáp ranh. Tuy nhiên, thí sinh phải làm đơn xin thay đổi nguyện vọng và được xác nhận bởi nhà trường và phụ huynh. Nguyên tắc trúng tuyển là nếu nguyện vọng 1 được trúng tuyển thì  sẽ không được xét tuyển tới nguyện vọng 2. Và Sở cũng đã yêu cầu các nhà trường không thu bất cứ khoản thu nào liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kể cả là hồ sơ dự thi.

Nghiêm cấp ép thí sinh không được  dự thi.

Khi được hỏi về quyền lợi của các thí sinh trong kì tuyển sinh lên 10, trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục – ông Ngô Văn Chất chia sẻ: Thí sinh đều có thể lựa chọn trường công lập, dân lập hay thậm chí không dự thi . Hàng năm, sở nhận được rất nhiều đơn phản ánh của các phụ huynh về vấn đến nhà trường vận động, ép buộc học sinh không được đăng ký, dự thi vào lớp 10 mà thay vào đó là hệ GDTX hoặc hoặc nghề. Để tránh tình trạng này tiếp tục tái diễn ở năm nay, sở đã ra thông báo thí sinh không dự thi lớp 10 phải được phụ huynh làm đơn.